Cách thiết kế văn phòng xanh đạt hiệu suất tối ưu

Văn phòng xanh ngày nay đang là xu hướng mới trong thiết kế văn phòng. Nhằm mang đến không gian làm việc thư thái, thoải mái và tràn đầy năng lượng cho nhân viên. Vậy văn phòng xanh là gì? Làm sao để bố trí một văn phòng chuẩn “xanh”? Hãy cùng Nội thất Zear tìm hiểu về xu hướng văn phòng này ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Văn phòng xanh là gì

Văn phòng xanh là gì?

Văn phòng xanh (Green Office) được hiểu là “hệ thống quản lý môi trường”, giúp văn phòng giảm phát thải khí nhà kính tại nơi làm việc. Mô hình này chủ yếu tập trung vào việc thay đổi ý thức và hành vi của nhân viên. Hướng nhân viên tới hành vi tiêu dùng bền vững. Mục đích là giảm thiểu những tác động đến môi trường, mang lại lợi ích cho tổ chức. Đồng thời tạo môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện.

Những thay đổi có thể diễn ra trong mọi khía cạnh của hoạt động văn phòng. Bao gồm việc giảm tiêu thụ năng lượng và tài nguyên, tận dụng ánh sáng tự nhiên, đảm bảo lưu thông không khí. Hay là sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, xây dựng hệ thống tái chế, tái sử dụng. Đồng thời sử dụng năng lượng xanh, xây dựng ý thức xanh cho toàn thể nhân viên…

Những ưu, nhược điểm mà văn phòng xanh mang lại

Ưu điểm

Lợi ích đối với môi trường

Nhắc đến Green Office hay Eco Office, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là các mục tiêu bảo vệ môi trường:

 • Cải thiện chất lượng không khí: Trong một văn phòng có nhiều người làm việc gần nhau, khí thải từ hoạt động hít thở của con người sẽ được cây xanh điều hòa và thanh lọc, giúp mọi người không cảm thấy ngột ngạt. Ngoài ra, bức xạ nhiệt từ máy tính, máy in… sẽ giảm đi, giúp không khí mát mẻ hơn.
 • Thân thiện với môi trường: Nhiều không gian xanh được thiết kế từ vật liệu tái chế. Nhờ đó giúp giảm thiểu rác thải công nghiệp và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Giảm lượng bụi và tiếng ồn trong văn phòng.

Lợi ích đối với môi trường

Lợi ích đối với con người

 • Thần dược chống lại bệnh tật, tăng cường sức khỏe

Nguồn Oxy trong lành, dồi dào từ cây xanh sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn tập hít thở sâu sẽ giúp cơ thể giải phóng Endorphin giúp đào thải độc tố. Đồng thời là liều thuốc giảm đau tự nhiên. Ngoài ra, cây xanh sẽ làm giảm bức xạ nhiệt từ máy tính, giảm mỏi mắt và các tác động xấu đến cơ thể.

 • Giảm căng thẳng, kích thích sáng tạo

Cây xanh giúp con người kiểm soát cảm xúc và cảm thấy cân bằng hơn. Không khí mát mẻ sẽ khiến con người cảm thấy dễ chịu và có xu hướng suy nghĩ tích cực. Từ đó kích thích khả năng sáng tạo, phát triển nhiều ý tưởng mới.

 • Cải thiện sự tập trung vào công việc

Một không gian làm việc được bao quanh bởi thiên nhiên sẽ giúp mọi người tập trung và hoàn thành công việc.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Tiết kiệm chi phí năng lượng

Việc thiết kế văn phòng theo không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh sẽ sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên. Từ đó giảm thiểu đáng kể điện năng tiêu thụ từ hệ thống chiếu sáng. Hơn nữa là giảm hệ thống điều hòa không khí trong văn phòng. Mua lại những sản phẩm từ vật liệu tái chế vừa không tốn kém lại độc đáo, tạo sự mới lạ cho không gian.

Lợi ích đối với doanh nghiệp

 • Giúp doanh nghiệp phát triển tốt nhất

Với điều kiện làm việc trong môi trường xanh, nhân viên sẽ tăng 15% hiệu quả công việc. Đây là điều kiện cần thiết giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

 • Góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của mỗi nhân viên trong công ty

Cây xanh trong phòng phải được chăm sóc để tươi tốt. Khi mỗi nhân viên chăm sóc một cây xanh là một thành công của doanh nghiệp khi có tác động trực tiếp đến môi trường và cho môi trường. Bên cạnh ý thức bảo vệ môi trường ngay trong công sở. Từ việc tác động vào nhận thức sẽ trở thành nếp sống xanh của mỗi người. Giúp mỗi người thêm yêu thiên nhiên hơn và thay đổi thiết kế ngôi nhà xanh.

Hơn thế, lối sống xanh còn giúp doanh nghiệp chiếm được thiện cảm của công ty đối tác. Từ đó tạo niềm tin và thúc đẩy tiến độ công việc.

Nhược điểm

Đỏi hỏi sự đầu tư về không gian, thời gian

Mỗi diện tích văn phòng khác nhau sẽ phải có một thiết kế phù hợp. Đặc biệt với văn phòng xanh nên thiết kế từ không gian mở, có nhiều cửa sổ và ánh sáng.

Đòi hỏi sự đầu tư về không gian, thời gian

Nếu bạn xây dựng văn phòng xanh ngay từ đầu thì rất dễ dàng trong việc thiết kế. Nhưng nếu bạn đã có sẵn văn phòng thì sẽ mất nhiều thời gian để bố trí, sắp xếp lại mật độ cây xanh cho phù hợp.

Chi phí ban đầu khá cao

Để xây dựng một văn phòng xanh, chi phí ban đầu có thể cao hơn so với các thiết kế khác. Nhưng nếu nhìn lại lợi ích chi phí giảm đáng kể trong tương lai thì văn phòng xanh vẫn rất đáng được các doanh nghiệp thiết kế.

Tốn thêm chi phí chăm sóc cây cối

Để có một hệ thống văn phòng xanh vừa lợi ích vừa thẩm mỹ thì cần duy trì những chi phí như:

 • Hệ thống tưới nước cho cây: Cây phải được tưới 1-2 ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.
 • Thời gian chăm sóc: Cần người cắt tỉa cây cảnh thường xuyên để tạo vẻ thẩm mỹ. Tránh tua, cành làm cản trở không gian làm việc.
 • Cây xua đuổi côn trùng: thường thì cây xanh cũng là nơi tập trung nhiều muỗi và côn trùng. Vì vậy cần phun định kỳ để giảm tình trạng này.

Tiêu chí đánh giá một văn phòng chuẩn “xanh”

Hiện nay, xu hướng thiết kế xanh trong văn phòng đang được phát triển và mở rộng. Vậy những tiêu chí đánh giá văn phòng xanh là gì? Trên thực tế, có khá nhiều tiêu chí để đánh giá một văn phòng xanh như:

Theo Hội đồng đánh giá công trình xanh (Lotus Standard):

 • Đánh giá tác động tiêu cực đến môi trường
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên
 • Sự thoải mái của người dùng trong suốt các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành.

Tiêu chí đánh giá văn phòng chuẩn xanh

Theo Hội Kiến trúc sư Việt Nam:

 • Địa điểm bền vững
 • Sử dụng hiệu quả tài nguyên và năng lượng
 • Chiến lược môi trường trong nhà
 • Kiến trúc tiên tiến, bản sắc
 • Bền vững xã hội – nhân văn

Theo IFC của Nhóm Ngân hàng Thế giới (Edge Standard):

Tiêu chuẩn này tập trung chủ yếu vào việc đánh giá hiệu quả sử dụng nguồn lực của tòa nhà. Theo đó, các công trình có giải pháp tiết kiệm 20% năng lượng, nước, vật liệu… là đủ điều kiện nhận chứng chỉ CTX Edge.

5 Cách xây dựng một văn phòng xanh

Để tạo nên một thiết kế xanh, hài hòa với thiên nhiên và thân thiện với môi trường là điều không đơn giản nhưng không phải là không thể. Ngay cả khi bạn không phải là một nhà thiết kế chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể tạo ra kiểu văn phòng này bằng một số cách dưới đây:

Tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên

Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho văn phòng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng văn phòng xanh. Ánh sáng nhân tạo không tốt cho da, mắt và ảnh hưởng đến tâm trạng của nhân viên. Trong khi đó, ánh sáng tự nhiên giúp thay đổi tích cực tâm lý con người.

Tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên

Sử dụng cây xanh

Đây là xu hướng triển khai của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Họ đặt một số cây xanh trong văn phòng để trang trí không gian. Các loại cây được chọn thường là cây ưa bóng râm và trồng trong nhà. Ngoài ra, các loại cây này còn có khả năng lọc không khí và mang ý nghĩa phong thủy.

Tận dụng tài nguyên và tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng là một phần tất yếu của mô hình này. Các doanh nghiệp có ý định xây dựng văn phòng xanh cần lưu ý đặc điểm này. Mục đích của việc này nhằm tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính. Góp phần cải thiện và xây dựng một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Lựa chọn và tái sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Giải pháp cho một không gian xanh là sử dụng sản phẩm một cách tối ưu. Nên sử dụng các vật liệu hoặc công cụ có thể tái chế. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí mà còn bảo vệ môi trường. Mọi người thường sẽ bỏ các đồ nội thất cũ khi muốn xây dựng văn phòng mới hoặc di chuyển đến một nơi mới. Nhưng những hành động như vậy cũng sẽ tác động làm ảnh hưởng đến môi trường.

Các đồ nội thất thường được kết cấu bền bỉ như các loại bàn: bàn chữ x, bàn chân chữ z. Hay các loại ghế xoay văn phòng, kệ thông minh,… đây là một số đồ nội thất bền bỉ mà bạn có tái sử dụng một lần nữa để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

Kết luận

Bài viết trên, Nội thất Zear vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về mô hình Green Office. Đây đang và sẽ là xu hướng văn phòng mới, được nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Đặc biệt là trong tình hình vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng gia tăng.

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao cần phải có văn phòng xanh?

Các văn phòng xanh giúp tăng năng suất, cải thiện sức khỏe và sự thoải mái cho nhân viên làm việc, giảm thiểu chi phí điện, giảm thiểu ô nhiễm và giảm thiểu tác động đến môi trường.

Các yếu tố cần thiết để bố trí văn phòng xanh?

Bố trí văn phòng xanh cần bao gồm các yếu tố như thiết kế cung cấp ánh sáng tự nhiên, sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng và sử dụng các vật liệu tái chế và thân thiện với môi trường.

Làm thế nào để sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng trong văn phòng xanh?

Để sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng trong văn phòng xanh, bạn có thể sử dụng các thiết bị có chứng nhận tiết kiệm năng lượng, như máy tính và đèn LED. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt thiết bị khi không sử dụng và giữ cho các thiết bị được bảo trì và làm sạch thường xuyên.

Đánh giá