Plastic Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống

Plastic, hay nhựa, là một loại vật liệu tổng hợp được tạo ra từ các polymer hữu cơ. Với khả năng biến đổi linh hoạt, nhựa đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Hãy cùng Nội thất Zear tìm hiểu, Plastic là gì cũng như ứng dụng của chúng trong cuộc sống nhé.

plastic là gì

Plastic là gì?

Plastic là gì

Plastic hay còn gọi là nhựa, đây là một loại polymer tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Với đặc điểm dễ dàng tạo hình, tạo khuôn, dẻo dai cũng như có khả năng chịu được áp lực cao. Nhựa có nhiều màu sắc khác nhau và được dùng để làm ra nhiều vật liệu phục vụ đời sống con người.

Ban đầu, nhựa được gọi là Parkesine, tên của người tạo ra nó – Alexander Parkers (1862). Ông đã tạo ra nhựa từ hai thành phần phenol và formaldehyde. Dựa vào nền tảng đó, nhiều nhà phát minh cũng như nhà sản xuất sau này đã cho ra đời các sản phẩm nhựa.

Phân loại Plastic

Nhựa PET – Kí hiệu số 1

Nhựa PET là một loại nhựa có tên khoa học là Polyethylene terephthalate, là một nhánh của nhựa polyme polyester. Đây là dạng nhựa dẻo và đa năng, có khả năng chịu lực, đàn hồi và chịu nhiệt cao. Nhựa PET thường được sử dụng để đựng các loại thực phẩm dạng lỏng như nắp chai, chai nước ngọt, nước lọc, chai nước mắm,…

Nhựa HDPE – Kí hiệu số 2

Nhựa HDPE - Kí hiệu số 2

 

Nhựa HDPE được sản xuất từ ​​dầu mỏ giống như nhựa PVC. Nhưng loại nhựa HDPE này có cấu trúc phân tử cao hơn PVC, có khả năng chịu lực và co dãn tốt hơn. Cấu trúc phân tử của nhựa HDPE bao gồm ethylene kết hợp với nhau tạo thành chuỗi phân tử dài. Điều này cho thấy tính ổn định của nhựa như độ đàn hồi cao, khả năng chịu áp lực, va đập mạnh và khả năng chống ăn mòn, hòa tan và các tác nhân bên ngoài.

Nhựa PVC – Kí hiệu số 3

Nhựa PVC, viết tắt của Polyvinyl Clorua, được sản xuất từ dầu mỏ và muối. Với khả năng chống nước vượt trội, khả năng chịu được hóa chất và nhiệt độ cao, nhựa PVC đã trở thành một trong những vật liệu phổ biến nhất trong nhiều ngành công nghiệp. Thêm vào đó, quá trình sản xuất nhựa PVC tương đối dễ dàng và chi phí thấp.

Tuy nhiên, nhựa PVC cũng mang theo một số vấn đề môi trường. Việc sản xuất và sử dụng nhựa PVC có thể dẫn đến ô nhiễm, góp phần vào sự tích tụ của chất thải nhựa và tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Nhựa PVC là một loại nhựa có thể gây tổn hại cho sức khỏe con người. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhựa PVC có thể phát thải các chất độc hại như BPA và phthalates. Những chất này còn có thể thẩm thấu vào trong thực phẩm, sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ung thư.

Nhựa LDPE – Kí hiệu số 4

Nhựa LDPE - Kí hiệu số 4

Là một loại nhựa có tên khoa học là ethylene monomer, nhựa này lần đầu tiên được sản xuất vào năm 1933 bởi công ty ICI. Được sản xuất bằng quy trình áp suất cao và thông qua quá trình trùng hợp gốc tự do, LDPE (Polyethylene mật độ thấp) là một dạng PE khác. LDPE thường được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất túi nhựa, bao bì, và màng mỏng. Tuy nhiên, do khả năng chịu nhiệt độ thấp, LDPE không nên được sử dụng để đựng thực phẩm nóng.

Nhựa PP – Kí hiệu số 5

Nhựa PP, tên khoa học là Polypropylene, đây là một loại nhựa dẻo có đặc tính nổi bật như dai và cứng. Chất liệu nhựa này có thể được pha trộn cùng với những hóa chất cũng như có nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng lại không gây hại cho sức khỏe. Polypropylene được tạo ra từ quá trình chưng cất dầu mỏ và là sản phẩm của phản ứng trùng hợp Propylene. Nhựa PP có độ bền cơ học cao và khả năng chịu nhiệt tốt, có thể chịu được nhiệt độ lên tới 150°C. Công thức hóa học của nhựa PP là (C3H6)n.

Nhựa PS – Kí hiệu số 6

Nhựa PS là loại nhựa nguyên sinh sở hữu nhiều đặc tính vượt trội và được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất.

Nhựa PS thường được sản xuất để đựng thức ăn, đồ uống như cốc nhựa, hộp xốp, thìa nhựa, nĩa nhựa,… Loại nhựa này có giá thành cực rẻ và không chịu được nhiệt độ cao.

Nhựa PC – Kí hiệu số 7

Nhựa PC là một loại nhựa nhiệt dẻo vô định hình, không màu cũng như trong suốt. Nhựa PC có tên tiếng Anh là Polycarbonate nên viết tắt là PC. Polycarbonate là một loại nhựa tổng hợp trong đó các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat; vật liệu có thể được phủ bằng một số vật liệu khác.

Ứng dụng của Plastic vào đời sống

Ứng dụng của plastic vào đời sống

Nhựa được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, nội thất, công nghiệp và dân dụng. Vì nhựa có giá thành rẻ nên được dùng để thay thế một số vật liệu khác nhằm giảm giá thành sản phẩm.

Nhựa PE được dùng để làm các loại túi, lon dùng để đựng chất lỏng có nhiều kích cỡ khác nhau. Loại nhựa này có thể dùng chế tạo nắp chai nhưng dễ hút mùi và cần được bảo quản chúng trong điều kiện cũng như nhiệt độ thích hợp.

Nhựa PP (Polypropilene) có giá thành rẻ, bền, dễ vỡ, chịu được nhiệt độ cao khoảng 100 độ C, thích hợp làm bao bì.

Nhựa cứng, trong suốt PS (Polystyrene) là loại nhựa không màu, dễ dàng nhuộm màu và thích hợp để làm hộp xốp.

PVC (Polyvinylchloride) chủ yếu được sử dụng để bọc cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng và màng co bao bọc thực phẩm bảo quản ngắn hạn như thịt sống, rau củ, hoa quả tươi.

Kết luận

Tóm lại, Plastic đã chứng minh được vai trò quan trọng của mình trong cuộc sống hiện đại với nhiều ứng dụng hữu ích và tiện lợi. Tuy nhiên, việc sử dụng nhựa cần được quản lý chặt chẽ để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Công tác tái chế và phát triển các loại nhựa sinh học thân thiện với môi trường là những giải pháp thiết yếu để hướng tới một tương lai bền vững.

Đánh giá
Array