Cách chọn nguồn sáng đáp ứng tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng

Tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng trong không gian làm việc của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, mức năng lượng và năng suất làm việc. Do đó việc lựa chọn ánh sáng phù hợp và chuẩn với văn phòng làm việc là điều không hề dễ dàng. Qua bài việc này Nội thất Zear sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn ánh sáng văn phòng sao cho phù hợp và chuẩn nhất. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng bao nhiêu là chuẩn

Tại sao tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng lại quan trọng?

Tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, mức năng lượng và năng suất làm việc.

Cho dù nguồn sáng của văn phòng là tự nhiên, nhân tạo, sáng và xanh dương hay mờ và vàng. Thì loại ánh sáng mà nhân viên tiếp xúc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, nhịp sinh học và sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến năng suất và khả năng sáng tạo.

Có rất nhiều nghiên cứu thú vị về bản chất môi trường ánh sáng. Và cách nó ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và hoạt động của bộ não theo những cách khác nhau. Về mặt tích cực, có đèn xung quanh cho phép mọi người sáng tạo hơn. Đồng thời ánh sáng phù hợp giúp bạn đạt trạng thái tốt nhất khi được nghỉ ngơi đầy đủ, tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.

Tại sao tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng lại quan trọng

Ánh sáng quá mờ sẽ khiến nhân viên của bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh. Mặt khác, ánh sáng quá chói sẽ gây khó chịu cho mắt – thậm chí gây ra chứng đau nửa đầu – và sẽ phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể.

Ánh sáng hoàn hảo cho không gian giúp nhân viên của bạn luôn tỉnh táo, sáng tạo, tràn đầy năng lượng và ở trạng thái tinh thần phù hợp để cống hiến 100%.

Cách chọn ánh sáng cho văn phòng phù hợp

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Hoa Kỳ (GSA) thiết lập ánh sáng văn phòng tiêu chuẩn tối thiểu cho tất cả các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ. Theo trang web của họ, một máy trạm bình thường yêu cầu 500 lumen trên một mét vuông.

Con số đó có vẻ nhiều — hoặc có thể chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không quen thuộc với lumen — nhưng thực ra nó phân tích như sau: mỗi không gian 6’x6′ (hoặc 36 foot vuông) sẽ nhận được lượng ánh sáng tương đương như từ một bóng đèn sợi đốt 35w.

Đặt điều đó trong quan điểm, hầu hết đèn bàn sử dụng bóng đèn 60w tạo ra 800 lumens.

GSA cũng cung cấp các tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng khác, bao gồm:

 • Đèn trần và bóng đèn huỳnh quang là lựa chọn gợi ý cơ bản nhất

 • Bố trí ánh sáng nên cung cấp lượng ánh sáng đồng đều cho toàn bộ không gian văn phòng

 • Điền vào các khoảng trống với các tùy chọn ánh sáng nhiệm vụ

 • Điều chỉnh các tùy chọn ánh sáng để giảm thiểu bóng tối.

Lựa chọn loại đèn

Bóng đèn huỳnh quang là phổ biến nhất vì chúng là công nghệ cũ hơn, nhưng bóng đèn LED có một số ưu điểm so với người anh em của chúng.

Lựa chọn loại đèn

 • Bóng đèn LED rẻ hơn để vận hành và bảo trì.
 • Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn.
 • Bóng đèn LED không sử dụng năng lượng dư thừa.
 • Bóng đèn LED không phát ra bức xạ hồng ngoại.
 • Bóng đèn LED không gây ra chứng đau nửa đầu ở những người dễ mắc bệnh.
 • Đèn LED có thể điều chỉnh độ sáng để phù hợp với thời gian trong ngày và theo mùa.
 • Bóng đèn LED không ức chế sản xuất melatonin cũng như không cản trở giấc ngủ

Trước khi chọn loại bóng đèn này hay loại bóng đèn khác cho văn phòng ánh sáng, hãy chắc chắn cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm.

Độ sáng

Tương tự như vậy, độ sáng ảnh hưởng đến tâm trạng và mức năng lượng của người lao động làm việc trong văn phòng của bạn. Ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng là tốt nhất để kích thích sự tỉnh táo, hoạt động và sáng tạo, trong khi ánh sáng mờ vào buổi chiều là tốt nhất cho công việc tập trung và tĩnh tại. Đèn văn phòng LED hiện đại được trang bị tính năng cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của bóng đèn (đôi khi tự động) theo thời gian trong ngày. Chúng bắt đầu sáng vào buổi sáng và mờ dần khi ngày tiếp tục.

Chi phí

Chi phí

Chi phí là một yếu tố chính khi xem xét thiết kế chiếu sáng văn phòng của bạn vì các bóng đèn sẽ chạy từ 14 đến 18 giờ (hoặc hơn) mỗi ngày. Đèn huỳnh quang và đèn LED thường ít tốn kém nhất để vận hành. Nhưng bạn có thể giảm chi phí của bất kỳ loại bóng đèn nào bằng cách lắp đặt cảm biến chuyển động, bộ hẹn giờ và bộ điều chỉnh độ sáng để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn lượng điện sử dụng.

Vị trí đặt máy tính

Một yếu tố khác cần lưu ý khi thiết lập ánh sáng văn phòng của bạn là vị trí đặt máy tính. Bạn có thể đặt máy tính trên những kiểu bàn cao để hút được nhiều ánh sáng như: bàn chữ x, bàn chân chữ z, bàn chân sắt chữ U,… Độ sáng của một số đèn — và thậm chí cả vị trí cửa sổ — có thể lấn át cả màn hình máy tính và máy tính xách tay tốt nhất đến mức không thể làm việc trên chúng. Định vị ánh sáng văn phòng của bạn và vị trí máy tính cho phù hợp.

Các bước để chọn ánh sáng văn phòng chuẩn

Kiểm tra không gian văn phòng

Kiểm tra không gian văn phòng

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn ánh sáng văn phòng phù hợp là kiểm tra không gian làm việc.

Ghi lại nguồn ánh sáng tự nhiên đến từ đâu và nếu có đủ ánh sáng tự nhiên thì bạn có thể làm mờ (hoặc thậm chí tắt) ánh sáng nhân tạo vào thời điểm sáng nhất trong ngày.

Đặt những câu hỏi như:

 • Có đủ ánh sáng hiện có, ít nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu không?

 • Bạn có thể cải thiện sự sắp xếp hiện có?

 • Ánh sáng chói có trở thành một yếu tố ở bất kỳ vị trí nào trong không gian làm việc của bạn không?

 • Các thành viên trong nhóm có phàn nàn về mỏi mắt không?

Bạn thậm chí có thể thấy hữu ích khi thuê một chuyên gia tiến hành khảo sát ánh sáng chi tiết để đo độ rọi, độ sáng (chúng là các biến số khác nhau), độ phản xạ và độ tương phản. Hoặc bạn có thể đặt các cụm bàn làm việc để tất cả nhân viên đều có thể đón nhận được nguồn ánh sáng tự nhiên: bàn làm việc 2 người, bàn làm việc 5 người, bàn làm việc 8 người,…

Xác định loại ánh sáng văn phòng bạn cần

Khi nói đến ánh sáng văn phòng, các tùy chọn bao gồm:

Chiếu sáng trực tiếp như đèn bàn làm việc tốt nhất là bổ sung cho ánh sáng gián tiếp tại các máy trạm riêng lẻ.

Chiếu sáng trực tiếp, gián tiếp — thường được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất để giảm độ chói — chiếu sáng lên và xuống để bao phủ đều khắp.

Chiếu sáng gián tiếp – thường được sử dụng nhiều nhất trong môi trường văn phòng – chiếu sáng lên phía trần nhà nơi nó phân tán trên toàn bộ khu vực theo cách tự nhiên hơn.

Xác định loại ánh sáng văn phòng bạn cần

Ánh sáng được che chắn — cũng được sử dụng trong cài đặt văn phòng — lọc và phân phối ánh sáng thông qua các nắp và thấu kính khác nhau để bao quát hoàn toàn môi trường làm việc.

Trong hầu hết các môi trường văn phòng, sự kết hợp của các nguồn ánh sáng phân tán rộng rãi (trực tiếp-gián tiếp, gián tiếp hoặc được che chắn) và ánh sáng nhiệm vụ trực tiếp hoạt động tốt.

Cung cấp ánh sáng

Như đã đề cập ở trên, tốt nhất là bổ sung bất kỳ ánh sáng xung quanh nào — có thể là từ cửa sổ hoặc bóng đèn trên cao — bằng ánh sáng tác vụ trực tiếp tại mọi không gian

Đối với một môi trường văn phòng, điều này có nghĩa là cung cấp cho mỗi thành viên của đội tiếp cận với đèn bàn dễ sử dụng và có thể điều chỉnh dễ dàng cung cấp 500 lumen cuối cùng.

Để nhân viên tiếp xúc với càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt

Bước này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào không gian mà nhóm của bạn làm việc.

Để nhân viên tiếp xúc với càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt

Các tòa nhà cũ hơn có thể có cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn lớn cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên suốt cả ngày. Các tòa nhà mới hơn có thể có cửa sổ nhỏ hơn chỉ ở những vị trí được chọn khiến cho mọi người trong nhóm của bạn không thể cung cấp ánh sáng.

Nếu cửa sổ ở mức tối thiểu trong không gian làm việc của bạn. Hãy xem xét việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng văn phòng bắt chước màu sắc và nhiệt độ của ánh sáng tự nhiên trong khu vực của bạn.

Ngăn chặn đèn nhấp nháy

Quá nhiều nhấp nháy trong ánh sáng văn phòng của bạn — thậm chí nhấp nháy mà mắt thường không thể phát hiện được — gây khó chịu và khi tiếp xúc lâu. Có thể gây mỏi mắt, đau đầu và các vấn đề sức khỏe các vấn đề.

Để ngăn nhấp nháy ảnh hưởng đến nhóm của bạn:

 • Nâng cấp lên tùy chọn chiếu sáng với chấn lưu điện tử

 • Đảm bảo rằng tất cả các bộ phận của đèn đều hoạt động tốt

 • Lên lịch thay thế bóng đèn thường xuyên

Khi áp dụng các biện pháp này, nhóm của bạn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và làm việc hiệu quả hơn trong thời gian dài.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, việc chọn ánh sáng văn phòng phù hợp là một thành phần quan trọng trong thành công của doanh nghiệp. Sau bài viết này chúng tôi hi vọng đã cung cấp cho bạn các kiến thức hữu ích để lựa chọn cho văn phòng làm việc của mình ánh sáng phù hợp đúng tiêu chuẩn.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao tiêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng lại quan trọng?

iêu chuẩn ánh sáng trong văn phòng của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, mức năng lượng và năng suất làm việc. Cho dù nguồn sáng của văn phòng là tự nhiên, nhân tạo, sáng và xanh dương hay mờ và vàng, thì loại ánh sáng mà nhân viên tiếp xúc không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, nhịp sinh học và sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến năng suất và khả năng sáng tạo.

Cách chọn ánh sáng cho văn phòng phù hợp?

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng, lựa chọn loại đèn, độ sáng. Chi phí, vị trí đặt máy tính.

Các bước để chọn ánh sáng văn phòng chuẩn là gì?

Kiểm tra không gian văn phòng, Xác định loại ánh sáng văn phòng bạn cần. Cung cấp ánh sáng , Để nhân viên tiếp xúc với càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt, Ngăn chặn đèn nhấp nháy.

5/5 - (2 bình chọn)
Array