Terrarium là gì? Tổng hợp những loại Terrarium phổ biến

Nếu bạn yêu thích nghệ thuật tiểu cảnh nói chung và tiểu cảnh thủy tinh nói riêng chắc chắn không còn xa lạ với Terrarium. Vậy bạn đã hiểu rõ Terrarium là gì? Cùng Nội thất Zear tìm hiểu về Terrarium trong bài viết sau đây.

terrarium là gì

1. Terrarium là gì? 

Terrarium là chỉ hệ sinh thái thu nhỏ, được mô phỏng trong môi trường tự nhiên gồm đất, nước, sỏi đá, cây cối, động vật. Terrarium có thể hiểu đơn giản hơn là cây trồng trong thủy tinh.

Terrarium được bố trí trong chậu thủy tinh có nhiều hình dáng, kích thước khác nhau. Terrarium có thể sử dụng để trưng bày, trang trí nhiều vị trí khác nhau.

2. Terrarium có những loại nào?

Khi đã hiểu về terrarium là gì? Hãy cùng tìm hiểu Terrarium được phân làm mấy loại như sau:

Terrarium mở (Open Terrariums)

Terrarium mở (Open Terrariums)

Trồng cây terrarium mở có nghĩa là hệ sinh thái được mở với môi trường bên ngoài. Loại này phù hợp cho người mới bắt đầu khám phá loại hình này. Tuy nhiên, với loại mở sẽ không thích hợp để nuôi động vật vì chúng có thể ra bên ngoài.

Để chăm sóc terrarium mở cần đảm bảo đủ các yếu tố như ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, nên chọn loại cây tương thích với môi trường để tránh khô hạn chết cây

Terrarium kín (Closed Terrariums)

Terrarium kín (Closed Terrariums)

Terrarium kín là hệ sinh thái được hoạt động trong môi trường khép kín và có đầy đủ các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm,..giúp nuôi dưỡng hệ sinh thái.

Để hệ sinh thái luôn sạch sẽ, duy trì sự phát triển bình thường cần chọn hỗn hợp đất cho Terrarium kín cần sử dụng bùn, đá, đá núi lửa, than hoạt tính, các loại rêu,..giúp giữ ẩm, chống oxy hóa, khử mùi.

3. Tổng hợp 8 loại terrarium phổ biến

Hiện có rất nhiều mẫu terrarium đẹp, mọi người cùng tham khảo chi tiết dưới đây.

Aquaterrarium

Aquaterrarium

Aquaterrarium là hệ sinh thái gồm 1 phần trên cạn và 1 phần dưới nước. Loại hình này xuất hiện từ rất lâu phù hợp để nuôi rùa, cá sấu,..vừa sống được trên cạn, dưới nước.

Paludarium

Paludarium

Đây là hệ sinh thái theo dạng đầm lầy hoặc bán cạn. Loại hình này phù hợp nuôi cả động vật lưỡng cư và côn trùng.

Riparium

Riparium

Đây là hệ sinh thái được mô phỏng một phần của bờ sông. Điểm nổi bật của loại hình này đó là có rễ dày và tỉ lệ nước nhiều trên 50%.

Rivarium

Rivarium

Đây là loại hệ sinh thái được mô phỏng sông suối với nhiều đá và có mực nước thấp. Thích hợp cho loại thực vật bán cạn, động vật sống trong nước

Desert Terrarium

Desert Terrarium

Desert Terrarium là hệ sinh thái được mô phỏng môi trường sa mạc. Vì vậy, nên chọn loại cát sâu, hỗn hợp đất sét, cát để thích hợp với loại hình này. Loại hình này chỉ thích hợp các loài thực vật chịu khô hạn như xương rồng, sen đá,..

Rừng mưa nhiệt đới Terrarium

Rừng mưa nhiệt đới Terrarium

Đây là hệ sinh thái được mô phỏng môi trường sống của động vật, thực vật ở rừng mưa nhiệt đới. 

Savannah Terrarium

Savannah Terrarium

Savanna Terrarium được mô phỏng hệ sinh thái trảng cỏ. Loại hình này cũng có thể bao gồm thân gỗ, cây bụi ôn đới và các loại đá. 

Rừng terrarium

Rừng terrarium

Đây là hệ sinh thái được mô phỏng khu rừng hoặc một phần khu rừng. Rừng Terrarium là bước tiến giữa rừng mưa nhiệt đới và terrarium khô.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc terrarium đơn giản tại nhà

Trồng cây terrarium đẹp cần biết cách chăm sóc, hãy cùng tìm hiểu hướng dẫn chăm sóc terrarium tại nhà sau đây.

Đặt terrarium ở nơi có ánh sáng nhẹ

Một trong số yếu tố để hệ sinh thái khỏe mạnh đó là cần cung cấp lượng ánh sáng đủ để thực vật duy trì sự sống. Vì vậy, nên đặt terrarium ở vị trí có ánh sáng nhưng không được chiếu trực tiếp. Chẳng hạn như trong khu vực văn phòng, bạn có thể đặt terrarium ở góc bàn văn phòng, bàn giám đốc,… Vừa cung cấp đủ ánh sáng mà lại tạo cảm giác xanh mát và dễ chịu.

Tưới nước đều đặn, nhẹ nhàng

Để duy trì độ ẩm cần thiết, tạo ra môi trường lý tưởng giúp động vật, thực vật phát triển khỏe mạnh đó là cần tưới nước đều đặn. Tuy nhiên, chỉ nên tưới nước nhẹ nhàng vừa đủ không để dư thừa nước sẽ làm vi khuẩn gây hại cho hệ sinh thái.

Đóng nắp khi cần thiết

Đây là bước rất quan trọng để duy trì mô.i trường ổn định và giúp cây phát triển. Việc này, nhằm tạo không gian kín để không bị côn trùng, bụi bẩn không mong muốn xâm nhập, cũng như ngăn chặn sự bay hơi nước quá nhiều.

Loại bỏ lá cây khô

Việc loại bỏ lá cây khô là bước rất quan trọng khi chăm sóc terrarium. Lá cây khô không chỉ làm mất đi vẻ đẹp xanh tươi mà còn khiến vi khuẩn phát triển. Để loại bỏ lá cây khô cần thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ cắt tỉa lá khô

Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột

Không nên thay đổi nhiệt độ đột ngột việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cỏ mà còn ảnh hưởng cả hệ sinh thái. Vì vậy, việc thay đổi nhiệt độ cần có sự nhẹ nhàng, dần dần để hệ sinh thái kịp thích nghi.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp mọi người hiểu hơn về terrarium là gì và tổng hợp một số loại terrarium phổ biến hiện nay để những người đang bắt đầu đam mê loại hình này có sự lựa chọn phù hợp.

Đánh giá
Array