Phong Cách Lãnh Đạo: Các Loại Hình và Cách Phát Triển

Trong mỗi tổ chức, phong cách lãnh đạo của người đứng đầu đóng vai trò then chốt trong việc định hình văn hóa công ty và hướng đi chiến lược. Lãnh đạo không chỉ là việc quản lý và điều hành một nhóm người, mà còn là nghệ thuật tạo ra ảnh hưởng và dẫn dắt mọi người đạt được mục tiêu chung. Trong bài viết dưới đây, Nội thất Zear sẽ cùng bạn tìm hiểu các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay.

phong cách lãnh đạo

Phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo là cách người lãnh đạo giao tiếp, tương tác và chỉ đạo cấp dưới của mình trong một tổ chức hoặc nhóm làm việc. Nó không chỉ thể hiện qua việc ra quyết định, giải quyết vấn đề và tạo động lực cho nhân viên mà còn thông qua việc xây dựng các mối quan hệ, thể hiện giá trị và niềm tin của người lãnh đạo.

Các phong cách lãnh đạo phổ biến hiện nay

Phong cách lãnh đạo chuyên quyền

Phong cách này được thực hiện bởi các nhà quản lý thường tự đưa ra quyết định mà không lấy ý kiến ​​từ cấp dưới hoặc bất kỳ ai khác. Vì vậy, nhân viên sẽ không được phép xem xét, bày tỏ ý kiến ​​của mình trước khi thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Có thể thấy đây là phong cách hiệu quả khi áp dụng trong môi trường doanh nghiệp với phần lớn người lao động cần có sự giám sát nhiều và có ít hoặc không có kinh nghiệm. Nhưng chính vì điều này, việc giám sát này có thể kìm hãm sự sáng tạo và khiến nhân viên cảm thấy bị hạn chế, dẫn đến tỷ lệ giữ chân nhân viên thấp và vòng đời của nhân viên ngắn.

Phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách dân chủ

Lãnh đạo dân chủ được coi là phong cách hiệu quả nhất theo nghiên cứu của Lewin. Theo lý thuyết, người lãnh đạo sử dụng phong cách này thường khuyến khích các thành viên trong nhóm đưa ra ý kiến ​​nhưng vẫn có ý kiến ​​để đưa ra quyết định cuối cùng.

Lãnh đạo ủy quyền

Phong cách lãnh đạo ủy quyền được hiểu đơn giản là phương pháp mà người lãnh đạo trao quyền và giao trách nhiệm cho nhân viên để họ tự giải quyết vấn đề liên quan và đưa ra quyết định.

Thông thường phong cách này sẽ áp dụng cho những công ty có nhân sự có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Tuy nhiên, do ít quan sát, giám sát nên thường dẫn đến năng suất làm việc của nhân viên giảm sút.

Phong cách lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo chuyển đổi là cách các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho nhân viên vượt qua giới hạn của bản thân và đạt được những thành tựu vượt xa những gì họ mong đợi.

Những người sở hữu phong cách này thường có tầm nhìn xa, có trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm và kỹ năng giao tiếp tốt.

Phong cách lãnh đạo nhịp độ

Phong cách nhịp độ

Lãnh đạo theo nhịp độ là phương pháp trong đó các nhà lãnh đạo duy trì và điều chỉnh nhịp độ công việc một cách ổn định, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của nhân viên. Bằng cách quản lý nhịp độ này, họ đảm bảo rằng công việc luôn được thực hiện đúng thời hạn và đạt độ chính xác cao.

Phong cách này phù hợp với những nhân viên có kinh nghiệm, có môi trường làm việc ổn định và cần hoàn thành nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Phong cách lãnh đạo phục vụ

Lãnh đạo phục vụ là một cách tiếp cận trong đó các nhà lãnh đạo đặt dịch vụ cho tổ chức lên hàng đầu thay vì tập trung vào các nguyên tắc riêng của họ.

Các nhà lãnh đạo tự phục vụ sẽ cố gắng hết sức để thúc đẩy sự phát triển và truyền cảm hứng cho các thành viên trong nhóm để đạt được kết quả tốt nhất. Phong cách này đòi hỏi sự đồng cảm, thấu hiểu, chính trực và rộng lượng từ người lãnh đạo.

Lý do nên tìm phong cách lãnh đạo phù hợp

Nâng cao khả năng tự nhận thức

Nâng cao khả năng và nhận thức

Việc xác định phong cách phù hợp giúp các cá nhân hiểu rõ hơn về bản thân, từ đó nâng cao khả năng tự nhận thức về điểm mạnh, điểm yếu và giá trị cá nhân.

Phát huy khả năng lãnh đạo

Một phong cách phù hợp với tính cách, quan điểm cũng như môi trường làm việc của mỗi cá nhân sẽ giúp cho họ phát huy được tối đa khả năng lãnh đạo. Đồng thời giúp họ cảm thấy tự tin và thoải mái khi thực hiện vai trò của mình.

Tạo môi trường làm việc hiệu quả

Nhà lãnh đạo hiểu rõ phong cách của mình sẽ tạo ra một môi trường làm việc tích cực, nơi nhân viên cảm thấy được tôn trọng và tin cậy. Điều này sẽ tăng cường sự cam kết của nhân viên đối với công việc, nâng cao hiệu suất làm việc chung của tổ chức.

Kết luận

Tóm lại, Phong cách lãnh đạo là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một tổ chức. Hiểu và áp dụng đúng các loại hình lãnh đạo sẽ giúp bạn không chỉ quản lý nhóm một cách hiệu quả mà còn tạo ra ảnh hưởng tích cực và bền vững. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp bạn lựa chọn được phong cách lãnh đạo phù hợp cũng như những phương pháp để phát triển kỹ năng lãnh đạo của bản thân.

Đánh giá
Array