Nhà tiền chế là gì? Ưu điểm và cách làm nhà tiền chế

Nhà tiền chế, đôi khi được gọi là nhà prefab, là một xu hướng xây dựng hiện đại đang ngày càng thu hút sự chú ý. Những công trình này không chỉ mang lại sự tiện lợi và nhanh chóng trong quá trình xây dựng mà còn đem đến nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp truyền thống. Vậy nhà tiền chế là gì? Cách làm nhà tiền chế như thế nào? Hãy cùng Nội thất Zear tìm hiểu nhé.

nhà tiền chế

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là gì

Nhà tiền chế hay nhà khung thép tiền chế là loại nhà được làm từ thép và được sản xuất, lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc hiện có.

Quá trình thi công nhà tiền chế hoàn chỉnh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính bao gồm: Thiết kế, gia công linh kiện và lắp dựng tại công trường. Đặc biệt, toàn bộ kết cấu thép sẽ được sản xuất đồng bộ theo thông số thiết kế của nhà máy sản xuất chuyên dụng.

Ưu điểm của nhà tiền chế

Tiết kiệm chi phí

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, chi phí sử dụng càng tiết kiệm thì càng có lợi. Đặc biệt trong ngành xây dựng, làm thế nào để tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao cho dự án? Đó là một câu hỏi khá lớn. Chính vì điều này mà nhà khung thép tiền chế đã được ứng dụng khá hiệu quả.

Chi phí xây dựng công trình bằng thép thấp hơn nhiều lần so với sử dụng bê tông cốt thép. Tiết kiệm vật liệu ở những vùng chịu ứng suất thấp của các bộ phận khung chính giúp nhà khung thép tiết kiệm chi phí.

Nhà khung thép có thiết kế linh hoạt và tiện lợi

Việc sử dụng khung thép để tạo nên những không gian mới trong nhà ở không còn xa lạ nữa. Khung thép có thể được lắp đặt vào các kết cấu sẵn có, sau đó bổ sung thêm các hạng mục nội thất cho ngôi nhà.

Kết cấu gọn, nhẹ

Ưu điểm nhà tiền chế

Nhà khung thép tiền chế có một ưu điểm. Không chiếm nhiều diện tích, căn phòng sẽ có cảm giác thoải mái, thoáng đãng hơn. Rất phù hợp với những ai yêu thích phong cách sống tối giản hiện đại cho ngôi nhà tương lai của mình.

Khả năng chống ẩm mốc cao

Nhà khung thép có khả năng chống nấm mốc, chống ẩm rất cao. Do thiết kế và vật liệu chống thấm tốt nên sử dụng hệ mái thẳng đứng, bộ phận thoát nước và diềm mái.

Nhà thép tiền chế thường có khả năng tạo hình không giới hạn

Bản thân khung thép được đưa vào xây dựng như một ngôi nhà. Nó được thiết kế tỉ mỉ, chính xác và vô cùng tinh xảo. Sử dụng thép làm khung nhà cho phép bạn hiện thực hóa những ý tưởng trang trí nhà không giới hạn của mình. Bởi vì độ bền của thép tốt hơn bê tông, gỗ và các vật liệu khác dùng để làm khung nhà thông thường.

Thời gian thi công nhanh

Đối với những ngôi nhà có quy mô nhỏ, tiến độ xây dựng cần phải nhanh chóng và hiệu quả. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí. Việc sử dụng khung thép sẽ có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Cấu tạo của nhà tiền chế

Hệ kết cấu móng

Kết cấu quan trọng đầu tiên của nhà thép tiền chế chính là hệ thống kết cấu móng. Tùy theo loại nền đất và tải trọng sẽ có hệ kết cấu phù hợp: móng đơn, móng dải, móng bè hay móng cọc. Chúng đòi hỏi độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng lắp đặt và thi công chính xác.

Nền

Đối với các công trình dân dụng hoặc công nghiệp, lớp nền thường được sử dụng là lớp bê tông, bên dưới là lớp nền và lớp cát nén chặt. Độ dày của bê tông phụ thuộc vào tải trọng của máy móc, phương tiện, hàng hóa…

Hệ khung kết cấu

Hệ khung kết cấu nhà thép tiền chế

Nó là yếu tố quyết định chính đến độ bền và sự vững chắc của công trình. Cột, dầm, kèo cần được thiết kế và sử dụng đủ khả năng chịu lực và nhịp lớn theo yêu cầu của công trình.

Cột và kèo thường được thiết kế bằng thép H có tiết diện thay đổi, hay còn gọi là kết cấu giàn. Liên kết giữa cột và kèo thường bằng bản mã và liên kết bằng bulông cường độ cao.

Xà gồ được liên kết với khung chính, để đỡ phần mái phía trên. Trong khi hệ giằng mái, cột, xà gồ giúp tăng độ ổn định cho kết cấu thì nếu bất cẩn có thể gây ra những hư hỏng không đáng có.

Bao, che

Đối với nhà thép tiền chế có thể sử dụng tấm PU, EPS, tấm xi măng,…. Tấm che và vách ngăn giúp phân chia các khu vực trong tòa nhà, tăng tính ổn định cũng như bảo vệ môi trường làm việc. nơi bên trong.

Lớp mái có thể sử dụng tôn 1 lớp, tôn 3 lớp hoặc tôn nhẹ. Tuy nhiên, để đảm bảo khả năng chống ồn, chống nóng, các công trình thường sử dụng tôn PU 3 lớp đảm bảo an toàn, chắc chắn, bền bỉ, cách âm, cách nhiệt tốt.

Những lưu ý xây dựng nhà tiền chế

Những lưu ý xây dựng nhà tiền chế

Xác định kích thước phù hợp của nhà tiền chế tùy theo ứng dụng xây nhà kho hay xây nhà ở. Việc xác định kích thước ngôi nhà phù hợp khi xây dựng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí vật liệu và chi phí lắp đặt.

Lựa chọn vật liệu xây dựng nhà tiền chế chất lượng nên ưu tiên những vật liệu vừa bền, chống cháy, chống ẩm vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Hãy lựa chọn nhà cung cấp vật liệu, đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm.

Khi điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc lắp dựng cần phải dừng lại để đảm bảo an toàn.

Trong quá trình xây dựng nhà tiền chế cần đảm bảo lắp đặt đúng theo quy trình bản vẽ để công trình có thể phát huy tối đa hiệu quả.

Kết luận

Tóm lại, nhà tiền chế không chỉ là một xu hướng hiện đại trong ngành xây dựng mà còn là một giải pháp sáng tạo đáp ứng nhanh chóng nhu cầu ngôi nhà cho mọi người. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm nhà tiền chế là gì và ưu điểm của loại nhà này nhé.

Các câu hỏi thường gặp

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay nhà khung thép tiền chế là loại nhà được làm từ thép và được sản xuất, lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc hiện có. Quá trình thi công nhà tiền chế hoàn chỉnh sẽ trải qua 3 giai đoạn chính bao gồm: Thiết kế, gia công linh kiện và lắp dựng tại công trường. Đặc biệt, toàn bộ kết cấu thép sẽ được sản xuất đồng bộ theo thông số thiết kế của nhà máy sản xuất chuyên dụng.

Ưu điểm của nhà tiền chế là gì?

  • Tiết kiệm chi phí
  • Nhà khung thép có thiết kế linh hoạt và tiện lợi
  • Kết cấu gọn, nhẹ
  • Khả năng chống ẩm mốc cao
  • Nhà thép tiền chế thường có khả năng tạo hình không giới hạn
  • Thời gian thi công nhanh

Cấu tạo của nhà tiền chế bao gồm những gì?

  • Hệ kết cấu móng
  • Nền
  • Hệ khung kết cấu
  • Bao, che

Đánh giá
Array