Ngũ Hành Tương Sinh Tương Khắc Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Trong thế giới đầy bí ẩn của ngũ hành – một khái niệm căn bản của Đông Á. Sự tương sinh và tương khắc đã tạo nên một mối liên kết phức tạp và huyền bí giữa các yếu tố tự nhiên. Trong bài viết dưới đây bạn sẽ cùng Nội thất Zear tìm hiểu về thế giới ngũ hành tương sinh tương khắc cũng như đại diện của nó từ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đến cách mà chúng tương tác lẫn nhau. Và việc ứng dụng quy luật ngũ hành trong thiết kế nội thất.

ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là gì

Ngũ hành bao gồm năm yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dựa theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên vũ trụ này đều do ngũ hành tạo nên. Các yếu tố này đều có tác động qua lại lẫn nhau và đều có những tính chất riêng của chúng.
 • Hành Kim tượng trưng cho kim loại, tượng trưng cho sự thu nhỏ lại
 • Hành Mộc tượng trưng cho cây cối cây xanh, có sự năng động, khởi đầu mới.
 • Thổ tượng trưng cho đất, với sự màu mỡ và nuôi dưỡng
 • Hành Thủy tượng trưng cho nước, tượng trưng có sự chứa đựng

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì?

Theo triết học, vạn vật đều phát sinh từ 5 yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành. Trong ngũ hành có hai loại quan hệ bao gồm quan hệ tương sinh và tương khắc.

Ngũ hành tương sinh tương khắc là gì

Tương sinh có nghĩa là cùng tồn tại và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau phát triển. Trong mối quan hệ Tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

Tương khắc mang nghĩa là áp bức lẫn nhau. Trong tương khắc thì Mộc gặp Thổ, Thổ gặp Thủy, Thủy gặp Hỏa, Hỏa gặp Kim, Kim gặp Mộc.

Các hiện tượng tương sinh và tương phản không tồn tại độc lập với nhau. Trong tương lai bao giờ cũng có hạt giống của tương lai. Chính vì vậy, sự vật luôn luôn tồn tại và phát triển.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Tương sinh ở trong phong thủy có nghĩa là thúc đẩy giúp đỡ, hỗ trợ nhau cùng nhau sinh sôi và phát triển. Quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai mặt, đó là cái gì sinh ra nó và cái mà nó sinh ra hay còn gọi là mẫu – tử. Đây là mối quan hệ hai chiều, tạo nên sự cộng hưởng, nương tựa lẫn nhau và cùng nhau tồn tại.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Mộc sinh Hỏa

Trong ngũ hành, hành Hỏa tượng trưng cho lửa cháy, còn hành Mộc tượng trưng cho sự sinh trưởng của cây cối. Theo quy luật tự nhiên của đất trời, khi cây khô héo trở thành củi khô, là nguyên liệu để đốt và tạo ra ngọn lửa. Nhờ đó ta có được mối quan hệ Mộc – Hỏa trong ngũ hành.

Hỏa sinh Thổ

Hỏa là một phần của 5 yếu tố. Lửa có đặc tính nóng nhưng ấm, giúp cung cấp nguồn năng lượng sống cho muôn loài. Thổ cũng là một trong những thành phần không thể thiếu, vạn vật sống được là nhờ Thổ. Hai thành phần này có mối quan hệ tương sinh giữa Hỏa và Thổ. Điều này có nghĩa là một vật thể cháy vì có lửa. Khi lửa tắt chỉ còn tro tàn, đó là đất nên đất ngày càng phong phú.

Thổ sinh Kim

thổ sinh kim

Theo thuyết ngũ hành, Thổ là đại diện của đất, là nơi nuôi dưỡng vạn vật trên trái đất nên cũng có thể ví như người mẹ nhân hậu, bao dung với mọi người con. Theo ngũ hành tương sinh, Thổ sinh Kim nghĩa là kim loại được sinh ra bởi đất. Kim loại quý hiếm được tìm thấy dưới lòng đất. Cũng có thể nói, không có trái đất thì sẽ không có kim loại hiếm tồn tại.

Kim sinh Thủy

Trong ngũ hành, mệnh Kim tượng trưng cho kim loại, vật cứng. Còn Thủy nghĩa là nước, đại dương. Theo quy luật tự nhiên, kim loại khi bị nung nóng đến nhiệt độ cao sẽ bị nóng chảy thành dung dịch lỏng (nước). Mối quan hệ Kim sinh Thủy cũng được lý giải tương tự.

Kim sinh Thủy tức là mệnh Kim hỗ trợ, thúc đẩy, nuôi dưỡng, là tiền đề để người mệnh Thủy sinh sôi, phát triển và tồn tại. Vì vậy Kim sinh Thủy sẽ có lợi hơn cho người mang mệnh Thủy.

Thủy sinh Mộc

Trong ngũ hành, Thủy sinh Mộc có nghĩa là nuôi dưỡng, thúc đẩy sự phát triển vì có Thủy (nước) thì Mộc (cây) sinh trưởng, sinh sôi, nảy nở và xanh tươi hơn. Vì vậy, không có Thủy thì Mộc khó phát triển. Người mệnh Thủy và Mộc kết hợp với nhau thì mọi việc trở nên tốt đẹp, đều nhận được năng lượng tích cực, gặp nhiều may mắn, công danh sự nghiệp rộng mở.

Ngũ hành tương sinh 12 con giáp

Tam hợp là thuật ngữ trong ngũ hành, “tam” có nghĩa là “3” và “hợp” mang nghĩa là “sự hòa hợp”. Bộ ba ám chỉ sự liên kết, hòa hợp giữa ba con giáp với nhau.

Tuổi tam hợp Tính âm – dương Theo ngũ hành
Dần – Ngọ – Tuất Cùng âm Hỏa cục: Bắt đầu từ Dần (Mộc), tới Ngọ (Hỏa) rồi đi vào Tuất (Thổ).
Hợi – Mão – Mùi Cùng dương Mộc cục: Bắt đầu từ Hợi (Thủy), tới Mão (Mộc) rồi đi vào Mùi (Thổ).
Tỵ – Dậu – Sửu Cùng dương Kim cục: Bắt đầu từ Tỵ (Hỏa), tới Dậu (Kim) rồi đi vào Sửu (Thổ).
Thân – Tý – Thìn Cùng âm Thủy cục: Bắt đầu từ Thâm (Kim), tới Tý (Thủy) rồi đi vào Thìn (Thổ).

Quy luật ngũ hành tương khắc

Quy luật ngũ hành tương khắcKhác với ngũ hành sinh ra những cặp bản mệnh bổ sung cho nhau và có lợi cho nhau. Quy luật ngũ hành tương khắc cũng có những cặp bản mệnh nhưng chúng sẽ đối nhau và có tính chất hoàn toàn trái ngược nhau. Quy luật ngũ hành xung khắc áp dụng trong cuộc sống sẽ phải xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định làm một việc gì quan trọng. Cụ thể, các cặp số hạng của quy luật xung khắc là:

 • Thổ khắc Thủy: Thổ là đất, Thủy là nước. Đất sẽ có xu hướng hút cạn nước và ngăn chặn dòng chảy của nước. Vì vậy hai mệnh này tạo ra sự đối lập và mâu thuẫn với nhau.
 • Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, Hỏa là lửa. Khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội, nước không thể dập tắt lửa nên Thủy sẽ khắc Hỏa.
 • Hỏa khắc Kim: Hỏa là lửa, Kim là kim loại. Ở nhiệt độ cao kim loại sẽ bị nóng chảy nên Hỏa và Kim luôn xung khắc với nhau.
 • Kim khắc Mộc: Mộc là cây cối. Kim loại sau khi mài sắc có thể chặt cây, vì vậy Kim và Mộc không thể coi là cùng nhau.
 • Mộc khắc Thổ: Để cây phát triển cần có nước, đất cũng cần có nước để giúp duy trì độ ẩm. Cả Mộc và Thổ đều cần nước nên Mộc là cây sẽ hút hết chất dinh dưỡng và nước từ đất nên 2 mệnh này sẽ xung khắc nhau.

Ngũ hành tương sinh theo mệnh

Ngũ hành tương sinh mệnh Kim

Ngũ hành tương sinh mệnh Kim

Theo ngũ hành tương sinh, kim tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh vượt trội và sự kiên cường trước những áp lực. Dưới đây là các tuổi thuộc mệnh Kim:Mở đầu cho ngũ hành tương sinh là mệnh Kim, biểu tượng của những chất liệu kim loại mạnh mẽ và sắc bén. Dựa theo mệnh sẽ có 6 loại: Áp Xuyên Kim, Kiếm Phong Kim, Bạch Kim Kim, Hải Trung Kim, Sa Trung Kim, Kim Bạch Kim.

Ngũ Hành Sinh Mệnh Mộc

Gỗ tượng trưng cho sự sống, sự phát triển của thiên nhiên, cây cối. Người mệnh Mộc luôn có một nguồn năng lượng tích cực và yêu thương mọi người.
Ngũ hành sinh Mộc tượng trưng cho yếu tố cây cối cũng bao gồm 6 nạp âm chính là Đại Lâm Mộc, Bình Địa Mộc, Thạch Lựu Mộc, Tùng Bách Mộc, Dương Liễu Mộc, Tang Đố Mộc.

Ngũ Hành Sinh Mệnh Thủy

Người mạng Thủy luôn có sự uyển chuyển, nhẹ nhàng dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh. Họ thường có khả năng giao tiếp và kết nối với những người xung quanh. Do tính cách nhạy cảm nên thường có trực giác tốt và dễ nắm bắt cảm xúc của mọi người.Ngũ hành sinh mệnh ThủyHành thủy là biểu tượng của nước và là một trong 5 hành tiếp theo trong quy luật ngũ hành. Cụ thể hơn, 6 nạp âm dưới đây sẽ là tượng trưng cho tính cách của người mang mệnh Thủy bao gồm: Thiên Hà Thủy, Giản Hạ Thủy, Tuyền Trung Thủy, Đại Hải Thủy, Đại Khê Thủy, Trường Lưu Thủy.

Ngũ hành tương sinh mệnh Hỏa

Người mệnh hỏa là một người năng nổ, nhiệt tình trong công việc và cuộc sống. Tính cách của những người thuộc mạng hỏa rất nóng tính nên họ rất thẳng thắn và luôn có sự cạnh tranh với mọi người trong cuộc sống.Yếu tố tiếp theo trong quy luật ngũ hành tương sinh là mệnh Hỏa. Dựa theo quy luật phong thủy, 6 cung âm nhỏ thuộc hành Hỏa bao gồm: Sơn Hạ Hỏa, Lư Trung Hỏa, Thiên Thượng Hỏa, Sơn Đầu Hỏa, Phù Đăng Hỏa, Tích Lịch Hỏa.

Ngũ hành tương sinh mệnh Thổ

Người mệnh Thổ tượng trưng cho đất, nơi nuôi dưỡng và phát triển cây trồng. Vì vậy những người thuộc mạng này có sức mạnh nội tâm rất lớn, họ là chỗ dựa vững chắc khi hoạn nạn. Dưới đây là những năm sinh của người thuộc mệnh thổ:

Mệnh cuối cùng trong quy luật ngũ hành tương sinh là mệnh Thổ đại diện cho đất. Ngũ hành Thổ bao gồm 6 nạp âm phổ biến tượng trưng cho tính cách con người như sau: Bích Thượng Thổ, Thành Đầu Thổ, Lộ Bàng Thổ, Đại Trạch Thổ, Sa Trung Thổ, Ốc Thượng Thổ.

Ứng dụng ngũ hành tương sinh trong thiết kế nội thất

Đối với mệnh Kim

Mệnh Kim trong thiết kế nội thấtTrong việc lựa chọn nội thất và vật trang trí, người mệnh Kim nên chọn những đồ vật bằng gốm, đá, sứ hoặc kim loại để mang lại may mắn. Ngoài ra, gương hay các đồ vật bằng kính cũng rất tốt cho phong thủy nhà ở của người mệnh này. Một vài phụ kiện trang trí bằng kim loại nhỏ xinh không chỉ giúp không gian sống của người mệnh Kim trở nên lung linh hơn mà còn giúp không khí lưu thông tốt hơn.

Đối với người mệnh Mộc

Trang trí nội thất đối với người mệnh mộcNhững đồ nội thất làm từ gỗ, mây, tre,… là gợi ý hoàn hảo cho gia chủ mệnh Mộc. Đặc biệt là nội thất gỗ tự nhiên vừa sang trọng vừa bền đẹp. Trong trang trí tất nhiên bạn không nên bỏ qua những lọ hoa, chậu cây xanh, cây cảnh để bàn làm việc vừa tạo điểm nhấn ấn tượng, đẹp mắt. Vừa giúp tăng vượng khí giúp không gian gần gũi với thiên nhiên hơn. Mang lại cảm giác thoải mái cho tất cả mọi người.

Đối với người mệnh Thủy

Trang trí nội thất đối với người mệnh ThủyTrong trang trí nội thất cho người mệnh Thủy, sẽ là thiếu sót nếu thiếu đi những yếu tố liên quan đến nước ở đây. Theo đó, bạn có thể lựa chọn tiểu cảnh nước hoặc bể cá hoặc cây thủy sinh để không gian vừa đẹp mắt vừa mang lại nhiều năng lượng tốt cho không gian. Ngoài ra, để tăng thêm vượng khí, người mệnh Thủy cũng có thể treo tranh sông nước hoặc chuông gió bằng chất liệu kim loại hoặc hình tượng Lợn, Khỉ trong nhà.

Đối với người Mệnh Hỏa

Trang trí nội thất đối với người mệnh Hỏa

Trong thiết kế nội thất, người mệnh Hỏa có thể chọn những đồ nội thất, phụ kiện bằng gỗ tự nhiên vừa sang trọng lại có tác dụng tiếp thêm nhiều may mắn cho gia đình. Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí thêm các phụ kiện đá phong thủy để bàn: Ngọc Như Ý, Tỳ Hưu, Thần Tài,… bằng ngọc bích hoặc đá mã não để tài lộc thêm vượng. Đây cũng là những món đồ vật phong thủy cho bàn làm việc được các giám đốc và lãnh đạo sử dụng để làm tăng tài lộc.

Đối với người mệnh Thổ

Trang trí nội thất đối với người mệnh Thổ

Trong trang trí nội thất của người mệnh Thổ nên có sự góp mặt của đất nung, gốm, sứ,… để tiếp thêm nhiều năng lượng dương cho gia chủ. Trong đó, sử dụng chất liệu đá đặc biệt là đá hoa cương là một gợi ý hoàn hảo cho người mệnh Thổ vừa giúp hợp phong thủy vừa tôn thêm vẻ sang trọng cho không gian.

Kết luận

Tóm lại, cả ngũ hành tương sinh và tương khắc đều đóng một vai trò quan trọng. Sự tương sinh không chỉ tạo ra sự phát triển và cân bằng, mà còn tạo nên môi trường cho sự đa dạng và sự thịnh vượng. Cũng như sự tương khắc đóng vai trò trong việc thúc đẩy tiến bộ và thay đổi. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngũ hành tương sinh tương khắc là gì cũng như áp dụng chúng một cách đúng đắn vào đời sống.

Các câu hỏi thường gặp

Thuyết ngũ hành là gì?

Ngũ hành bao gồm năm yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Dựa theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên vũ trụ này đều do ngũ hành tạo nên. Các yếu tố này đều có tác động qua lại lẫn nhau và đều có những tính chất riêng của chúng.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là gì?

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Lửa lấy Gỗ khô làm chất đốt.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy vạn vật thành tro bụi, tro bụi tích tụ lại thành đất.
 • Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng được hình thành ở trong lòng đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung nóng ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước giúp duy trì sự sống của cây cỏ.

Quy luật ngũ hành tương khắc là gì?

 • Thổ khắc Thủy
 • Thủy khắc Hỏa
 • Hỏa khắc Kim
 • Kim khắc Mộc
 • Mộc khắc Thổ

4.8/5 - (57 bình chọn)
Array