Kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ Y Tế mà bạn nên biết

Trong quá trình chuẩn bị không gian học tập cho học sinh, việc hiểu rõ về kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ Y Tế là quan trọng để đảm bảo môi trường học tập thoải mái và hỗ trợ sức khỏe. Trong bài viết dưới đây Nội thất Zear sẽ giới thiệu đến bạn kích thước bàn học tiêu chuẩn dành học sinh nhé.

kích thước bàn học tiêu chuẩn

Tầm quan trọng của việc lựa chọn kích thước bàn học sinh

Tầm quan trọng của việc lựa chọn kích thước bàn học sinh

Bàn ghế học sinh có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Nó còn ảnh hưởng đến sự tiến bộ trong học tập và phát triển toàn diện của trẻ.

Trẻ em thường phải ngồi trên bàn ghế trong thời gian dài trong suốt ngày học. Nếu bàn ghế được thiết kế không đáp ứng được tiêu chí về kích thước và nhu cầu của trẻ. Nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như đau lưng, đau cổ, đau mắt và cổ tay.

Bên cạnh đó, nếu trẻ sử dụng bàn ghế học sinh không đúng kích thước và đúng quy cách. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. Trẻ có thể cảm thấy cáu kỉnh, mệt mỏi và khó tập trung. Điều này làm giảm khả năng tập trung của trẻ khi học. Từ đó ảnh hưởng tới vấn đề phát triển tối đa tiềm năng của trẻ.

Kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ Y Tế

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế, bộ giáo dục đào tạo và bộ khoa học công nghệ thì kích thước bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ được tính như sau:

 • Trẻ cao từ 100cm đến 109cm. Chiều cao ghế: 26cm. Chiều cao bàn: 45cm.
 • Trẻ cao từ 110cm đến 119cm. Chiều cao của ghế: 28cm. Chiều cao bàn: 48cm.
 • Trẻ cao từ 120cm đến 129cm. Chiều cao của ghế: 30cm. Chiều cao bàn: 51cm.
 • Trẻ cao từ 130cm đến 144cm. Chiều cao của ghế: 34cm. Chiều cao bàn: 57cm.
 • Trẻ cao từ 145cm đến 159cm. Chiều cao của ghế là 37cm. Chiều cao bàn: 63cm.
 • Trẻ cao từ 160cm đến 175cm. Chiều cao của ghế là 41cm. Chiều cao bàn: 69cm.
Ngoài ra, Bộ Y tế còn có những quy định khác trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh theo tiêu chuẩn như:
 • Bàn ghế phải tách rời, không gắn liền, ghế phải có tựa lưng.
 • Kích thước bàn ghế phải phù hợp với vóc dáng của trẻ, tựa lưng ghế hơi ngả về phía sau, chiều rộng ghế bằng 2/3 hoặc 2/4 chiều dài đùi của trẻ, chiều rộng tối thiểu của bàn cho 1 trẻ. chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.
 • Chọn bàn ghế theo đúng lứa tuổi: ghế lớp mẫu giáo cao 30cm, bàn cao 50cm; Ghế tiểu học cao 33cm, bàn cao 55cm hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm; Ghế trung học cao 38cm hoặc 44cm, bàn cao 61cm hoặc 64cm.
 • Bàn ghế học sinh phải được làm bằng vật liệu chịu lực, chịu nước, chống cong vênh và không độc hại đối với sức khỏe.

Các mẫu bàn học phổ biến hiện nay

Bàn học đôi có kệ sách Home14

Bàn học đôi có kệ sách Home14

Bàn học đôi có kệ sách Home 14 có 2 ngăn ngồi, rộng 180cm nên thường được sử dụng cho những không gian phòng rộng và cho 2 bé ngồi học. Bàn học rộng 180cm sâu 60cm gồm 2 ngăn dành cho 2 người:
 • Bàn có 3 chân gỗ, phía dưới mặt bàn có ngăn gỗ để sách và kệ CPU để CPU máy tính.
 • Trên mặt bàn là chiếc giá sách bằng gỗ cứng nhiều tầng, được chia thành nhiều ngăn để sách.
 • Bàn học đôi cho bé làm hoàn toàn bằng gỗ công nghiệp melamine nhiều màu sắc tùy chọn
 • Kích thước bàn học trẻ em 2 chỗ ngồi là dài 180cm, cao 185cm và sâu 60cm.
 • Chiều cao tổng thể của bàn học đôi bao gồm kệ: 185cm, trong đó chiều cao mặt bàn là 75cm
 • Bàn làm việc rộng 180cm, sâu 60cm, trong đó giá sách sâu 20cm.

Bàn làm việc có kệ sách Home 13

Bàn làm việc có kệ sách Home 13

Bàn làm việc có kệ sách Home 13 có kích thước 60×80 này đủ rộng cho một người ngồi học tập hay làm việc. Giá sách được thiết kế tận dụng không gian phía trên, vừa mang lại không gian lưu trữ vừa tiết kiệm diện tích sử dụng. Kích thước các ngăn của giá sách được thiết kế cân đối về kích thước để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Cấu tạo của sản phẩm không quá phức tạp, chỉ bao gồm một chiếc bàn làm việc và giá sách. Bàn được làm hoàn toàn bằng gỗ công nghiệp MDF cao cấp. Và được sản xuất bằng máy móc công nghệ cao nên có độ chính xác tuyệt đối với các thông số kỹ thuật. Từ đó, chiếc bàn 60×80 được lắp đặt vừa vặn, không bị cong vênh, võng trong quá trình sử dụng.

Bàn làm việc có giá sách Home 12

Bàn làm việc có giá sách Home 12

Bàn làm việc có giá sách Home 12 làm từ gỗ MDF phủ melamine cao cấp, được thiết kế chống mối mọt và chống thấm tốt. Bàn được phân chia thành hai phần: phần trên là giá sách và phần dưới là bàn ngồi. Phần giá sách được thiết kế hiện đại, chia nhỏ thành các ô nhỏ để đựng sách và đồ trang trí.

Mặt bàn rộng rãi, có chiều cao đủ với màn hình máy tính, giúp bạn sắp xếp không gian làm việc một cách khoa học. Phần để tay được đặt một cách thuận tiện để hỗ trợ việc đánh máy và viết sách vở.

Kết cấu chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt, không gian rộng rãi giúp tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho hai người cùng lúc. Thường đi kèm với hộc tủ nhiều ngăn, giúp thuận tiện trong việc sắp xếp đồ đạc.

Kết luận

Tóm lại, việc hiểu rõ về kích thước bàn học tiêu chuẩn của Bộ Y Tế không chỉ là vấn đề của việc tạo ra một không gian học tập vững chắc mà còn là mối quan tâm đến sức khỏe và phát triển của học sinh. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn kích thước bàn học sinh tiêu chuẩn để tạo ra một môi trường học tập thật thoải mái.

Đánh giá
Array