Gỗ thông là gì? Gỗ thông có tốt không?

Gỗ thông là một trong số loại được chế tác nhiều trong thi công nội thất. Cho ra nhiều sản phẩm màu sắc đẹp, tưới sáng. Tuy nhiên, đối với người không phải chuyên ngành sẽ không có thắc mắc gỗ thông là gì?. Vậy hãy cùng Nội thất Zear đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn.

gỗ thông

1. Gỗ thông là gì?

Gỗ thông là loại cây có dáng thẳng đứng, thân tròn, có nhiều nhựa. Loại cây này thích hợp với điều kiện khí hậu ôn đới. 

Gỗ thông là gỗ gì

Cây có tốc độ sinh trưởng tốt, cao khoảng 30 – 35m, rất thích hợp để cưa xẻ lấy gỗ. Ở Việt Nam, cây thích hợp trồng ở những vùng khí hậu lạnh như Đà Lạt. 

 • Thân cây rất lớn, có chiều cao trung bình khoảng 30 – 35m. Thân cây gỗ tròn, trắng, thẳng. Vỏ thân cây có màu nâu, nứt sọc sâu.
 • Lá cây có màu xanh thẫm nhưng cứng và thô. Lá dài từ 15cm – 25cm.

2. Gỗ thông chia làm mấy loại

Gỗ thông trắng

Gỗ thông trắng

Loại trắng sở hữu nhiều mắt và mỗi mắt được tạo nên vẻ đẹp riêng. Phần vân gỗ thông trắng rất đẹp, mềm mại, rõ nét được ứng dụng nhiều để làm bàn ăn, cánh tủ, cửa gỗ sẽ phô ra những đường vân tự nhiên sang trọng.

Gỗ thông vàng

Gỗ thông vàng có màu vàng óng, đều màu, rất đẹp. Với khả năng chịu nhiệt cao, mùi gỗ thơm đặc trưng, mang đến nét đẹp sang trọng, hiện đại. Nhưng lại không được đánh giá cao nên giá thành rẻ hơn loại trắng.

Gỗ thông vàng

Ngoài ra, hai loại gỗ này được ghép lại từ nhiều miếng gỗ và được xử lý chống ẩm, mối mọt. Gỗ thông ghép là thành phẩm của gỗ tự nhiên nguyên khối, giá khá rẻ và có độ bền cao. Vì vậy, đang được ứng dụng nhiều trong thi công nội ngoại thất. 

Hiện được chia làm 3 loại:

 • Gỗ thông ghép chất lượng AA: Loại ghép này khá tốt, màu sắc đều hài hòa, các cạnh mềm mại, có tính thẩm mỹ cao. 
 • Gỗ thông ghép chất lượng AB: Loại ghép này chất lượng không bằng loại AA. Một mặt A đẹp còn mặt B phù hợp sản xuất gia công các loại nội thất gia đình chất lượng tương đối.
 • Gỗ thông ghép chất lượng AC khá rẻ. Mặt A đẹp, đường vân đều. Mặt C khá xấu nên chỉ sử dụng làm ván gỗ thông.

3. Gỗ thông có tốt không? 

Ưu điểm

Gỗ thông có tốt không

 • Chất lượng: Tốc độ sinh trưởng của cây khá nhanh đáp ứng được nguồn nguyên liệu cho thị trường. Ngoài ra, gỗ có chất lượng tốt, cứng, thẳng, vân gỗ màu đẹp, giá thành phù hợp, dễ dàng gia công nhiều mẫu mã.
 • Trọng lượng: Gỗ gia công thành phẩm khá nhẹ, không bị mối mọt. Vì trong gỗ có nhiều nhựa được xem là chất bảo quản tự nhiên của loại này.
 • Màu sắc: Các sản phẩm có màu sắc đẹp, đều màu, sáng bóng.
 • Kiểu dáng: Chính màu sắc, vân gỗ đẹp cho nên dễ dàng sản xuất nhiều mẫu mã, kiểu dáng.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật, gỗ cũng có những mặt hạn chế như sau:

 • Xét về mức độ sang trọng không bằng được gỗ gụ, gỗ sồi,..do có nhiều mắt đen, nhỏ.
 • Giá thành: Trong nước công nghệ tách nhựa ra khỏi gỗ chưa cao. Cho nên, thường lấy loại nhập khẩu sẽ có giá thành cao hơn.

4. Cách nhận biết 

Cây được trồng và khai thác trong khoảng thời gian vừa phải, có chất lượng gỗ bóng đẹp. Cho nên, loại này được sử dụng nhiều cho sản xuất nội thất. Để không lựa chọn nhầm cách nhận biết gỗ rất cần thiết.

Để nhận biết có thể quan sát màu sắc có màu đỏ nhạt, hơi ngả vàng. Có nhiều mắt lớn, nhỏ khi khô mắt dễ rơi ra ngoài. Có nhiều loại nhưng phổ biến là thông 2 lá và thông 5 lá.

Thông 2 lá:

 • Thân gỗ lớn, thẳng, chiều cao 30 – 35m. 
 • Lá dài 2- 3cm và các lá nhỏ mọc xung quanh. Khi thông 2 lá ở độ tuổi non sẽ dài, rộng, xếp thành 2 lưỡi kéo. Khi trưởng thành ngắn, nhỏ lại có màu sẫm.
 • Loại 2 lá có loại nhẹ, mềm ít nhựa, lõi màu sẫm, dác màu vàng nhật

Thông 5 lá:

 • Cây gỗ lớn, dáng thẳng đứng, có màu nâu sẫm, cao 30- 35m.
 • Lá có 5 lá kim dài khoảng 12 – 20cm.
 • Gỗ thông này khá mềm, nhẹ, màu nâu nhạt.

5. Tính ứng dụng trong đời sống

Với màu sắc đẹp, nguồn nguyên liệu dồi dào dễ dàng sản xuất đa dạng mẫu mã, kiểu dáng. Vì vậy nên được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như làm bàn ghế, tủ, giường, kệ, cửa, bàn gỗ thông,…

Tính ứng dụng của gỗ thông

Ghế từ gỗ thông

Kết luận

Tóm lại, Gỗ thông có nhiều ưu điểm như nhẹ, dễ gia công, khả năng kháng mối mọt và giá thành phải chăng, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến trong ngành nội thất và xây dựng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được đặc điểm cũng như ưu điểm của loại gỗ này nhé.

Đánh giá
Array