Gỗ Keo Thuộc Nhóm Mấy? Tìm Hiểu Chi Tiết về Gỗ Keo

Gỗ keo là một trong những loại gỗ phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ xây dựng đến nội thất và nghệ thuật. Để hiểu rõ hơn gỗ keo là gì? Gỗ keo thuộc nhóm mấy? Hãy cùng Nội thất Zear tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

gỗ keo thuộc nhóm mấy

Gỗ Keo là gỗ gì?

Loại gỗ này được lấy từ cây Tràm tràm. Cây này thuộc họ đậu và có nguồn gốc từ Gondwana. Cây keo còn có tên tiếng Anh khác là keo (ở Úc) hay keo (ở Mỹ). Nó khá dễ trồng và có thể phát triển ở cả những vùng đất khắc nghiệt.

Gỗ keo thuộc nhóm mấy?

gỗ keo thuộc nhóm mấy

Gỗ keo lá tràm được phân bố rộng rãi ở Việt Nam. Nhưng tập trung chủ yếu ở 2 tỉnh Lào Cai, Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc. Gỗ keo thuộc nhóm gỗ, thuộc nhóm III trong Danh mục gỗ Việt Nam. Hai loại được biết đến rộng rãi nhất là keo lai và keo dậu.

Đặc điểm sinh trưởng của cây gỗ keo

Thân cây

Cây keo có khả năng thích ứng tốt với môi trường đất nghèo dinh dưỡng. Ngay cả trong môi trường khắc nghiệt và hạn hán, tốc độ sinh trưởng của loại cây này vẫn rất tốt. Thân cây thẳng, đường kính khi trưởng thành dài khoảng 40cm – 50cm.

Cây keo được trồng từ 10-15 năm để lấy gỗ và 7-10 năm để lấy nguyên liệu làm bột giấy. Khi cây còn non vỏ khá nhẵn nhưng khi cây trưởng thành vỏ trở nên xù xì và có màu nâu sẫm.

Lá keo

Lá keo có hình lông và dẹt. Thân lá hướng về phía mặt trời giúp làm mát cây keo, bảo vệ cây khỏi quá nóng. Một số loại cây keo mọc ở vùng đất khô cằn có gai nhọn, nhọn để bảo vệ cành và lá.

Hoa cây keo

Hoa keo nở thành chùm, hoa có màu vàng nổi bật, có 5 cánh hoa. Thời điểm hoa nở rộ nhất cũng chính là lúc quả keo khô, sắp rụng.

Hạt keo

Quả keo có hình dẹt dài khoảng 13cm – 15cm, mỗi quả chứa khoảng 15 – 20 hạt keo. Hạt của cây keo có thể ăn được khi còn xanh và loại hạt thường được dùng để trị giun. Khi quả chín và rụng khỏi cây, cũng là lúc hạt keo bắt đầu chuyển sang màu đen.

Phân loại gỗ keo

Gỗ keo lai

gỗ keo lai

Loại gỗ keo này có đường kính từ 17 – 18cm, thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất, ván ép, ván ép cao cấp, gỗ xẻ dùng trong xây dựng…

Gỗ keo lai có khả năng chịu hạn tốt, sinh trưởng tốt, được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam.

Keo dậu

Đây là loại cây keo thân gỗ nhỏ, thường được trồng làm hàng rào, tán rộng, vỏ màu xám, quả và lá dùng làm thức ăn bổ sung cho chăn nuôi.

Keo vàng

Keo vàng

Cây keo vàng thường có chiều cao trung bình từ 3m đến 8m. Vỏ cây có màu nâu hoặc xám, nhẵn khi còn non và xù xì khi trưởng thành. Cây trưởng thành có cuống lá phẳng, màu xanh hoặc sẫm.

Ưu điểm của gỗ keo

Cây keo có thể được trồng trên quy mô lớn và thu hoạch trong thời gian ngắn. Gỗ keo tuy được trồng trong thời gian ngắn nhưng được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt nên chất lượng vẫn được đảm bảo. Gỗ được sấy khô cẩn thận và kỹ lưỡng.

Gỗ keo không bị nhiều mối mọt, vừa cứng vừa dẻo. Chất lượng gỗ ổn định, ít cong vênh, co ngót. Chúng phù hợp với thời tiết và khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam. Giá thành tương đối rẻ, phù hợp với khả năng tài chính của đa số khách hàng.

Nhược điểm

Tuy nhiên, gỗ keo cũng có những nhược điểm nhất định. Do gỗ được trồng trong thời gian ngắn nên khả năng chịu lực của sản phẩm không quá tốt. Vì vậy, màu sắc của gỗ tự nhiên không quá nổi bật và hấp dẫn. Vì vậy, gỗ keo chỉ nên sử dụng ở những không gian khô ráo, không ẩm ướt và không cần chịu áp lực cao. Gỗ keo có giá khá mềm, với những cây keo có tuổi thọ ngắn, khả năng chống mối mọt không cao.

Ứng dụng của gỗ keo

ứng dụng của gỗ keo

Gỗ keo được sử dụng rất nhiều trong những năm gần đây trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, mang lại giá trị kinh tế cao. Với mức giá khá rẻ, chất lượng ổn định, mẫu mã đa dạng, nên gỗ keo hoàn toàn có thể cạnh tranh với những loại gỗ tự nhiên khác.

Nhận thấy giá trị mà gỗ keo mang lại nên người ta sử dụng nó nhiều hơn. Bạn sẽ có những món đồ nội thất được làm từ gỗ keo: bàn ghế, sofa, giường, kệ, pallet gỗ keo,…

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu được rằng gỗ keo là một trong những loại gỗ có giá trị và ứng dụng đa dạng trong cuộc sống hàng ngày. Dù thuộc nhóm mấy trong hệ thống phân loại gỗ, gỗ keo vẫn được đánh giá cao về tính linh hoạt, độ bền và khả năng chịu lực. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những đặc tính nổi bật của gỗ keo nhé.
Đánh giá
Array