CNC gỗ là gì? Ưu và nhược điểm của CNC

Trước kia, quá trình gia công vật liệu gỗ thường dựa vào các phương pháp thủ công như cưa, mài, tiện,… Điều này vừa tốn thời gian lại không đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, với sự tiến bộ nhanh chóng của khoa học và công nghệ, phương pháp CNC gỗ ra đời và được áp dụng phổ biến trong quá trình gia công gỗ.

Vậy CNC gỗ là gì? Gỗ CNC có ưu nhược điểm gì? Bài viết dưới đây, Nội thất Zear sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

CNC gỗ

CNC gỗ là gì?

Gia công gỗ là quá trình tạo dáng, cắt và chế biến gỗ để tạo ra các sản phẩm đa dạng và tính ứng dụng  cao trong cuộc sống hàng ngày.

CNC là viết tắt của “Computer Numerical Control”. Đây là loại máy gia công được tự động hóa hoàn toàn thông qua hệ thống máy tính. Trước khi thực hiện, các chi tiết và bộ phận đã được lập trình trước trên phần mềm. Điều này giúp máy thực hiện nhiệm vụ một cách tự động.

Phương pháp gia công gỗ CNC chính là việc sử dụng máy CNC để thực hiện các công việc liên quan đến chế biến gỗ. Sử dụng phương pháp này giúp tăng hiệu quả, đơn giản hóa quá trình gia công, tiết kiệm thời gian.

Các loại gỗ thường sử dụng để CNC gỗ

Cắt gỗ CNC trên gỗ MDF

Gỗ MDF là một dạng gỗ công nghiệp phổ biến. Loại gỗ này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất. Các sản phẩm từ gỗ MDF thường được sử dụng để bàn văn phòng, vách ngăn,… trong các không gian như gia đình, công ty, trung tâm thương mại.

Các loại gỗ thường sử dụng để CNC gỗ

Hiện nay, quá trình gia công gỗ MDF được thực hiện thông qua hệ thống máy CNC. Điều này giúp tạo ra những sản phẩm không chỉ có chất lượng cao. Mà còn tạo ra những thiết kế độc đáo và sáng tạo.

Gỗ MFC

MFC còn gọi là Melamine Face Chipboard. Đây là một loại gỗ công nghiệp được phủ lớp Melamine. Với đặc tính cứng cáp và bền bỉ, gỗ MFC được gia công CNC để tạo ra những hoa văn và đường nét tinh tế.

Việc sử dụng công nghệ CNC để gia công gỗ MFC đang trở nên phổ biến. Nó tạo ra những sản phẩm có thiết kế hấp dẫn và đa dạng. Thành phẩm sau gia công được sử dụng cho nhiều không gian. Như phòng khách, không gian gia đình và văn phòng, mang đến một diện mạo mới mẻ và tinh tế.

Gỗ thịt

Việc sử dụng CNC để cắt và gia công gỗ thịt cho phép tạo ra các đường nét và họa tiết độc đáo trên bề mặt gỗ. Nhờ tính thẩm mỹ cao trong lĩnh vực xây dựng, phương pháp này ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Và đang trở thành xu hướng đáng chú ý trong nền xây dựng hiện đại.

Gỗ thịt

Cắt gỗ CNC cho gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp là một loại vật liệu với độ bền và tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, loại gỗ này cũng rất thân thiện với môi trường. Do đó, ngày nay gỗ công nghiệp được sử dụng rộng rãi. Kết hợp với công nghệ gia công CNC tiên tiến, việc gia công các sản phẩm gỗ CNC trở nên tỉ mỉ hơn, với những họa tiết sắc nét và độc đáo.

Công nghệ CNC cho gỗ công nghiệp có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

 • Gia công gỗ công nghiệp để tạo ra các biển quảng cáo, biển hiệu,…
 • Sử dụng CNC để cắt chữ cái trên bề mặt gỗ công nghiệp.
 • Tạo ra những họa tiết và hình dáng độc đáo trên bề mặt gỗ công nghiệp.
 • Sử dụng máy CNC để cắt gỗ và tạo ra những họa tiết bắt mắt cho các thành phần. Chẳng hạn như cầu thang, cửa chính, cửa sổ…

Những ưu, nhược điểm của cắt CNC gỗ

Ưu điểm của gỗ CNC

Hiện nay, trong ngành gỗ, công nghệ CNC đang được áp dụng rộng rãi. Bởi CNC gỗ sở hữu nhiều ưu điểm so với những phương pháp gia công truyền thống:

 • Sử dụng máy CNC giúp đạt được độ chính xác tuyệt đối trong từng chi tiết. Nhờ vào việc các chi tiết đã được lập trình trước trên máy tính.
 • Tốc độ làm việc nhanh chóng và tiết kiệm thời gian trong quá trình sản xuất. Nhờ khả năng gia công hàng loạt của máy CNC, dựa trên các mẫu đã được lập trình sẵn.
 • Công nghệ CNC có khả năng sản xuất đồng thời số lượng lớn sản phẩm.

Ưu điểm

 • Máy CNC linh hoạt với nhiều loại gỗ khác nhau, đáp ứng sự đa dạng trong nguyên liệu.
 • CNC cho phép tạo ra các họa tiết, hình dáng độc đáo, tinh tế. Từ đó thỏa mãn các yêu cầu thẩm mỹ của người sử dụng.
 • Sử dụng công nghệ CNC giúp loại bỏ yếu tố phụ thuộc vào kỹ thuật thủ công. Từ đó tiết kiệm chi phí nhân công và đảm bảo tính chính xác cao cho sản phẩm.
 • Máy CNC có khả năng làm việc liên tục trong thời gian dài. Giảm tối đa việc ngừng hoạt động và tiết kiệm chi phí nhiên liệu cũng như chi phí gia công tổng thể.

Nhược điểm

Ngoài những lợi ích nổi bật đã đề cập, phương pháp CNC cũng còn một số hạn chế như sau:

 • Các dòng máy cắt, khắc sử dụng công nghệ CNC thường có chi phí đầu tư ban đầu cao. Nên đòi hỏi nhiều kinh phí cho những người muốn bắt đầu.
 • Máy CNC có độ bền cao, nhưng trong trường hợp hỏng hóc, việc sửa chữa không chỉ mất thời gian mà còn tốn kém về chi phí.
 • Sử dụng và vận hành máy CNC yêu cầu kiến thức chuyên môn sâu rộng. Quá trình hoạt động của máy cần được giám sát chặt chẽ để tránh những sai sót có thể xảy ra trong quá trình sản xuất.

Nhược điểm của phương pháp CNC

Ứng dụng của cắt gỗ CNC trong thực tế

Phương pháp CNC được rộng rãi áp dụng để cải thiện chất lượng sản phẩm. Đồng thời giúp giảm bớt chi phí nhân công. Máy CNC có khả năng điều khiển chạm khắc trên bề mặt gỗ với độ chính xác cao. Cắt với đường viền mịn màng và tốc độ nhanh.

Quá trình lập trình tham số và tạo bản vẽ diễn ra nhanh chóng. Từ đó tạo ra những sản phẩm gỗ chất lượng vượt trội. Các sản phẩm gỗ này rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong lĩnh vực nội thất. Các loại máy ứng dụng công nghệ CNC như máy khắc CNC, máy tiện gỗ CNC… đóng một vai trò quan trọng trong quá trình này.

Kết luận

Trên đây, Nội thất Zear đã giải đáp cho bạn về CNC gỗ, ưu nhược điểm và ứng dụng của phương pháp gia công tiên tiến này. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về gia công CNC.

5/5 - (1 bình chọn)