Chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn phù hợp với vóc dáng người Việt Nam

Theo các chuyên gia về sức khỏe, chiều cao bàn làm việc cần phù hợp với chiều cao của người sử dụng. Điều này không chỉ giúp người làm việc tránh các vấn đề về lưng, cổ và vai mà còn tạo điều kiện thuận lợi để tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Vậy chiều cao bàn làm việc bao nhiêu là chuẩn cho người Việt Nam. Cùng Nội thất Zear tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Chiều Cao Bàn Làm Việc

Những nguyên tắc lựa chọn chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn chung của bàn làm việc

 • Kích thước bàn làm việc: Kích thước bàn làm việc là yếu tố vô cùng quan trọng khi mua bàn làm việc. Vì vậy bạn cần chọn cho mình một chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp với không gian để cân đối diện tích phòng. Không nên chọn kích thước bàn làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ vì như vậy sẽ khiến không gian văn phòng không được thống nhất. Đối với những không gian văn phòng lớn nên chọn những loại bàn văn phòng có kích thước lớn như bàn giám đốc cao cấp nhập khẩu hay nếu văn phòng nhỏ nên chọn những loại bàn có kích thước nhỏ bàn 1m2, bàn chân sắt.
 • Chất liệu: Hãy chọn những chất liệu có độ bền cao như gỗ tự nhiên hoặc những chất liệu công nghệ cao như gỗ MDF, MFC,… thì độ bền và tuổi thọ sẽ được đảm bảo hơn.
 • Thiết kế bàn làm việc: Kiểu dáng và màu sắc của bàn làm việc cần hài hòa với tổng thể nội thất của ngôi nhà/công ty. Thông thường, hai màu đen và trắng luôn là lựa chọn hàng đầu.
 • Yếu tố phong thủy: Nên cân nhắc chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy để công việc kinh doanh được thuận lợi.

Tính năng theo mục đích sử dụng

 • Công năng sử dụng: Chiều cao của bàn làm việc phải đạt tiêu chuẩn và được tích hợp thêm các công năng hỗ trợ người dùng.
 • Linh hoạt: Do không thể thay đổi kích thước của mặt bàn nên chân bàn cần được thiết kế linh hoạt để dễ dàng tháo lắp hoặc di chuyển khi cần thiết.
 • Đặc thù công việc riêng: Tùy vào từng công việc cụ thể sẽ có kích thước bàn làm việc khác nhau. Vì vậy, khi mua bàn làm việc cần quan tâm đến nhu cầu công việc, vị trí của người sử dụng trong quá trình làm việc để lựa chọn cho phù hợp. Ví dụ, bàn làm việc của nhân viên văn phòng sẽ rất khác so với bàn làm việc của kiến trúc sư hay kỹ sư xây dựng.
 • Thiết kế đơn giản, trực quan: Bàn làm việc hiện đại thường được thiết kế đơn giản, chú trọng đến tính tiện dụng, phù hợp với mục đích sử dụng.
 • An toàn: Thiết kế của bàn loại bỏ các cạnh sắc, kẽ hở có thể gây thương tích cho người sử dụng.
 • Về mặt cảm quan: Thiết kế bàn làm việc đẹp sẽ giúp tạo nhiều cảm hứng hơn trong công việc.

Chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn cho người Việt

Bàn chữ nhật

Chiều Cao Tiêu Chuẩn Của Bàn Làm Việc Chữ Nhật

Bàn làm việc hình chữ nhật là kiểu bàn làm việc thông dụng và phổ biến nhất trong nội thất văn phòng cũng như đối với nội thất gia đình, phục vụ tốt cho công việc cũng như trong học tập.

Bàn làm việc hình chữ nhật thường có thiết kế đơn giản thường có chân sắt hoặc các loại bàn không hộc, kiểu dáng phụ thuộc chủ yếu vào loại chân cũng như cơ cấu lắp ráp.

Hiện nay, bàn làm việc chân sắt rất được ưa chuộng và đang tạo thành xu hướng mới trong ngành nội thất hiện đại.

Bàn khoa học thường có kích thước bàn dựa trên các thông số cơ bản như: đảm bảo chiều dài tối thiểu là 80cm, chiều sâu là 60cm và chiều cao mặc định theo tiêu chuẩn quốc tế cũng như Việt Nam là ~75cm cho bàn làm việc cá nhân cũng như học tập.

Bàn làm việc chữ L

tiêu chuẩn chiều cao bàn làm việc chữ L

Bàn làm việc chữ L (bàn làm việc góc) không còn quá xa lạ trong các văn phòng hiện đại bởi nó được sử dụng khá phổ biến và cũng được sử dụng nhiều tại các gia đình nhằm tận dụng các không gian góc. tường.

Bàn làm việc góc L thường không có một quy chuẩn chung về kích thước, kích thước bàn làm việc góc L thường dựa vào diện tích căn phòng mà khách hàng lựa chọn sản phẩm sao cho thực sự phù hợp.

Các kích thước phổ biến của bàn góc chữ L thường có chiều dài tối thiểu là 1m4 và chiều rộng tối đa là 1m8, chiều cao mặc định vẫn là 75cm.

Chiều cao bàn làm việc tác động đến tư thế làm việc

Đối với cơ bắp

Khi ngồi làm việc với bàn quá cao hoặc quá thấp sẽ dễ dẫn đến tình trạng thõng chân, thõng chân hoặc ngả ra sau. Các tư thế có tác động tiêu cực đến các cơ, khiến chúng trở nên nhạy cảm, đôi khi đau đớn nếu không hành động và cuối cùng là lão hóa nhanh chóng.
Nếu màn hình máy tính quá cao, cổ sẽ bị kéo dài. Điều này nén các khớp ở cổ và gây mỏi cơ, có thể dẫn đến viêm, đau và nhức đầu. Sau một thời gian, cơ thể bạn sẽ hao mòn như một người già.

Giảm áp lực, áp lực lên cột sống

Giảm áp Lực, áp Lực Lên Cột Sống

Cho dù bạn đang đứng hay ngồi, bạn cần sử dụng các cơ trong cơ thể. Nếu ngồi đúng tư thế sẽ giảm áp lực lên các cơ, từ đó tác động tích cực đến cột sống. Ngoài ra, kích thước chuẩn của bàn làm việc còn giúp bạn có tư thế ngồi đúng, giảm căng thẳng khi làm việc.

Phòng ngừa hội chứng tổn thương thần kinh

Bộ não và cơ thể của chúng ta có liên quan mật thiết với nhau. Khi bạn đặt cơ thể ở những vị trí khác nhau sẽ ảnh hưởng đến trạng thái suy nhược. Do đó, tư thế tốt có thể đánh lừa bộ não của bạn thoát khỏi trạng thái chán nản. Do đó, các triệu chứng đau đầu, mỏi vai gáy thường do ngồi sai tư thế trong thời gian dài.

Kết luận

Tóm lại, lựa chọn chiều cao bàn làm việc phù hợp tạo sự thoải mái, không làm ảnh hưởng đến cột sống. Từ đó tăng hiệu suất làm việc. Chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn trong khoảng từ 70cm đến 75cm được đề xuất dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn lựa chọn được chiếc bàn phù hợp cho mình.

Các câu hỏi thường gặp

Những tiêu chuẩn chung nào của bàn làm việc?

 • Kích thước bàn làm việc: Kích thước bàn làm việc là yếu tố vô cùng quan trọng khi mua bàn làm việc, vì vậy bạn cần chọn cho mình một chiếc bàn làm việc có kích thước phù hợp với không gian để cân đối diện tích phòng. Không nên chọn kích thước bàn làm việc quá lớn hoặc quá nhỏ vì như vậy sẽ khiến không gian văn phòng không được thống nhất.
 • Chất liệu: Hãy chọn những chất liệu có độ bền cao như gỗ tự nhiên hoặc những chất liệu công nghệ cao thì độ bền và tuổi thọ sẽ được đảm bảo hơn.
 • Thiết kế bàn làm việc: Kiểu dáng và màu sắc của bàn làm việc cần hài hòa với tổng thể nội thất của ngôi nhà/công ty. Thông thường, hai màu đen và trắng luôn là lựa chọn hàng đầu.
 • Yếu tố phong thủy: Nên cân nhắc chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy để công việc kinh doanh được thuận lợi.

Chiều cao bàn làm việc chuẩn cho người Việt là bao nhiêu?

Chiều cao bàn làm việc tiêu chuẩn trong khoảng từ 70cm đến 75cm được đề xuất dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam.

Chiều cao bàn làm việc tác động đến tư thế làm việc như thế nào?

 • Đối với cơ bắp
 • Giảm áp lực, áp lực lên cột sống
 • Phòng ngừa hội chứng tổn thương thần kinh

5/5 - (1 bình chọn)