Cách bố trí tranh treo tường đẹp không thể bỏ qua

Việc bố trí tranh treo tường trong ngôi nhà của bạn không chỉ là một cách để trang trí không gian, mà còn là một nghệ thuật sáng tạo. Bố trí tranh treo tường phù hợp sẽ giúp cho không gian sống của bạn trở nên ấn tượng và độc đáo hơn bao giờ hết. Trong bài viết dưới đây, Nội thất Zear sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí tranh treo tường đẹp mắt đầy thú vị.

cách bố trí tranh treo tường

Cách bố trí tranh treo tường

Ngay phía trên ghế sofa

Ngay phía trên ghế sofa

Nếu ghế sofa được đặt sát tường thì việc treo một bức tranh lên bức tường trống phía sau ghế sofa là cách làm đẹp không gian hiệu quả.

Chiều cao để đặt bức tranh này: Nếu phòng khách hẹp, trần nhà thấp thì bạn nên treo bức tranh ở trên cao để “ăn gian” không gian căn phòng. Nếu không gian không phải là vấn đề, tốt nhất bạn nên treo bức tranh ngang tầm mắt. Vị trí tốt nhất để treo tranh là cách ghế sofa một sải tay.

Tỉ lệ giữa ghế sofa và tranh

Tỉ lệ giữa ghế sofa và tranh

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải khi treo tranh trên ghế sofa là chọn tranh sai kích thước. Một bức tranh quá nhỏ hoặc quá lớn so với ghế sofa sẽ khiến cách sắp xếp, trang trí nội thất trong phòng trông không cân xứng.

Vì vậy, bạn nên đảm bảo hình ảnh có kích thước tối thiểu bằng 2/3 kích thước của ghế sofa. Nếu sofa dài gần 3m thì bức tranh treo phía trên sofa phải rộng gần 2m.

Nên treo những bức tranh to ở bên trái hoặc dưới cùng

Không gian của bạn trở nên độc đáo và ấn tượng hơn. Nếu như bạn biết cách bố trí nhiều bức tranh ảnh theo nhóm. Để làm được điều này, bạn cần chú ý đến sự cân bằng về mặt thị giác giữa các bức ảnh.

Một mẹo hay là đặt những bức ảnh lớn ở những nơi mà mắt mọi người sẽ chú ý đầu tiên, chẳng hạn như bên trái hoặc cuối nhóm. Nếu số lượng bức tranh bằng nhau, bạn có thể tạo điểm nhấn bằng cách đặt bức tranh lớn nhất vào giữa nhóm.

Chú ý kích thước của tranh cùng với mảng tường trống

Chú ý kích thước của tranh cùng với mảng tường trống

Khi sắp xếp tranh trong phòng khách, bạn cần chọn kích thước tranh phù hợp với bức tường trống. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên một không gian sống đẹp và thể hiện cá tính của mình.
Bạn có thể tham khảo 2 yếu tố sau để chọn kích thước tranh:
  • Đối với những khoảng trống trên tường: Bạn nên lựa chọn những bức tranh nhỏ để treo ở nơi có không gian hạn chế như giữa hai cánh cửa hoặc trên bàn làm việc. Nếu treo những bức tranh nhỏ ở những nơi có không gian rộng sẽ lãng phí và mất đi điểm nhấn.
  • Cách bố trí phòng khách: Những bức tranh khổ lớn treo ở những nơi có không gian thoáng đãng như trên ghế sofa hay trên giường. Nếu bạn treo những bức tranh lớn trong không gian chật hẹp, chúng sẽ khiến căn phòng trông chật chội và bừa bộn.

Treo tranh trước tủ sách hoặc các đồ vật khác

Tranh treo phòng khách ý nghĩa khi thể hiện cá tính, kỷ niệm của bạn trong không gian sống. Bạn có thể treo tranh trên những bức tường trống. Nhưng nếu muốn tạo sự khác biệt và độc đáo, bạn có thể treo chúng trước những món đồ khác trong nhà.

Kết hợp hình ảnh với các đồ trang trí khác

Kết hợp hình ảnh với các đồ trang trí khác

Bạn muốn trưng bày những bức tranh trong nhà mà không bị nhàm chán, đơn điệu? Hãy thử mẹo nhỏ này để không gian sống của bạn trở nên sinh động và phong phú nhé. Bạn chỉ cần chọn một bức tường trống để treo những bức tranh mình yêu thích. Bạn cũng có thể thêm các đồ vật trang trí khác như bình hoa hay đĩa sứ để tạo sự hài hòa và cân bằng trong không gian.

Những lưu ý khi bố trí tranh treo tường đẹp

Chọn tranh phù hợp với không gian sống

Chọn tranh phù hợp với không gian sống

Khi đã có bức tranh muốn treo, bạn cần chú ý đến nội dung mà bức tranh mang lại và không gian nào phù hợp với mình nhất. Có thể nói, bản thân bức tranh chưa đủ để làm nổi bật vẻ đẹp mà còn phải kết hợp với các yếu tố khác như không gian kiến trúc.

Đối với phòng khách
  • Tranh phong thủy, hay tranh phong cảnh, hoa cỏ cây cối,…
  • Điều này làm cho phòng khách của bạn trở nên nổi bật và sang trọng hơn. Khách đến nhà bạn cũng khiến bạn tự hào hơn.
Khi đến phòng ăn
  • Những bức tranh có chủ đề về thực phẩm hoặc trái cây, hay đồ dùng nhà bếp, v.v.
  • Những hình ảnh này cũng sẽ kích thích vị giác của bạn và giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.
Sau đó tiếp theo là phòng ngủ, có thể nói phòng ngủ là nơi mà mỗi chúng ta cảm thấy thoải mái nhất. Trong phòng này, bạn có thể chọn:
  • Những bức tranh có chủ đề nhẹ nhàng, không quá cầu kỳ
  • Bạn có thể chọn hình ảnh của chính mình hoặc của thần tượng của bạn chẳng hạn
  • Những bức tranh nhẹ nhàng khiến chúng ta cảm thấy thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

Chú ý đến kích thước của bức tranh

Hãy chú ý đến kích thước của những bức tranh treo tường đó. Nếu bạn có xu hướng treo nhiều bức tranh ở cùng một nơi, bạn nên xem xét kích thước của chúng. Đừng để quá lớn nếu không nó sẽ làm mất đi điểm nhấn của bức ảnh khác. Tranh trang trí có nhiều kiểu dáng đa dạng nên bạn nên cân nhắc khi lựa chọn kích thước sao cho không gian được cân đối.

Sử dụng nhiều loại khung

Sử dụng nhiều loại khung

Hãy thay đổi khung ảnh thường xuyên cho những bức tranh treo tường nhỏ. Có rất nhiều loại khung tranh khác nhau, từ khung lượn sóng, đến khung hình tròn, hình chữ nhật hay hình elip. Từ gỗ, nhựa hoặc nhôm.

Có những khung được làm với các mẫu từ đơn giản đến phức tạp. Điều này giúp làm nổi bật thêm không gian của bạn.

Sắp xếp sự phân bổ màu sắc

Trộn và kết hợp màu sắc, một sự kết hợp tràn đầy năng lượng với một chút hài hòa. Khi muốn tranh dán tường đạt hiệu quả thì màu sắc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn muốn không gian có vẻ rực rỡ, tươi sáng hãy chọn màu sáng tương phản với màu tường để tạo điểm nhấn. Nếu theo cùng một tông màu sẽ hài hòa.

Kết luận

Tóm lại, Trong việc bố trí tranh treo tường, sự sáng tạo không bao giờ có giới hạn, và mỗi ngôi nhà đều có thể trở nên độc đáo và đẹp mắt theo cách riêng. Bằng cách áp dụng những nguyên tắc cơ bản và thêm chút sự sáng tạo cá nhân, bạn có thể biến những bức tranh thành một phần tạo nên không gian sống thú vị, phản ánh cá tính của bạn và đem lại cho ngôi nhà của bạn sự độc đáo và vẻ đẹp tuyệt vời.

Các câu hỏi thường gặp

Tỉ lệ giữa ghế sofa và tranh là bao nhiêu?

Vì vậy, bạn nên đảm bảo hình ảnh có kích thước tối thiểu bằng 2/3 kích thước của ghế sofa. Nếu sofa dài gần 3m thì bức tranh treo phía trên sofa phải rộng gần 2m.

Phòng khách nên lựa chọn những loại tranh gì?

Tranh phong thủy, hay tranh phong cảnh, hoa cỏ cây cối,… Điều này làm cho phòng khách của bạn trở nên nổi bật và sang trọng hơn. Khách đến nhà bạn cũng khiến bạn tự hào hơn.

Nên phân bổ màu sắc các bức tranh như thế nào?

Trộn và kết hợp màu sắc, một sự kết hợp tràn đầy năng lượng với một chút hài hòa. Khi muốn tranh dán tường đạt hiệu quả thì màu sắc cũng đóng vai trò rất quan trọng. Nếu bạn muốn không gian có vẻ rực rỡ, tươi sáng hãy chọn màu sáng tương phản với màu tường để tạo điểm nhấn. Nếu theo cùng một tông màu sẽ hài hòa.

Đánh giá
Array