Mách bạn 7 cách trị mọt gỗ tại nhà đơn giản và hiệu quả nhất

Bất cứ ai đang sở hữu những món đồ gỗ nội thất trong nhà đều đau đầu với tình trạng mối mọt gỗ cắn phá gây hư hại nặng nề. Mọt gỗ làm mất đi giá trị thẩm mỹ mà còn khiến cho món đồ trở nên yếu dần và mất đi độ bền. Biết được những vẫn đề đó, Nội thất Zear sẽ chia sẻ cho bạn các cách để trị mọt gỗ đơn giản mà lại hiệu quả nhất.

Cách Trị Mọt Gỗ

Dấu hiệu nhận biết mọt gỗ

Mọt gỗ thường đẻ trứng trên bề mặt gỗ, các vết nứt, kẽ hở. Khi gặp nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, chúng sẽ sinh sôi nảy nở và trở thành sâu non ăn gỗ. Quá trình phát triển chung qua các vòng đời khá dài từ trứng – sâu non – nhộng – mọt trưởng thành. Vài năm sau chúng phát triển thành nhộng và nở thành đuông. Khi trưởng thành chúng tiếp tục sinh sản và gây hại ở vòng đời tiếp theo.
Dấu Hiệu Nhận Biết Mọt Gỗ
Một số dấu hiệu ban đầu của mối gỗ là:
  • Thường thấy trứng mọt gỗ xuất hiện trong các vết nứt của đồ nội thất bằng gỗ.
  • Có những lỗ li ti trên bề mặt gỗ
  • Đồ đạc bị mối mọt gây hại nặng nề, xuất hiện lớp bột gỗ trên bề mặt.
  • Bề mặt gỗ bị bạc màu và yếu dần đi.
  • Nó phát ra âm thanh kẽo kẹt
  • Có xác chết hoặc phân của nó

Các loại gỗ dễ bị mối mọt:

Tác hại của mọt gỗ

Tác Hại Của Mọt Gỗ Là Gì

Mối gỗ tuy nhỏ nhưng khả năng hoạt động của chúng gây ra những tác hại không hề nhỏ:
  • Hư hỏng các vật dụng, đồ dùng trong gia đình, hay các món đồ nội thất văn phòng được làm bằng gỗ như: Cửa sổ, chân tủ, bàn ghế gỗ sân vườn, tủ tài liệu gỗ, bàn làm việc tại nhà..
  • Gây hư hỏng các công trình kiến trúc cổ có giá trị văn hóa, lịch sử như đình chùa, cầu cống…
  • Chúng tấn công các ấn phẩm, tài liệu, báo chí,… có giá trị theo thời gian đang được bảo quản, giữ gìn.
Nếu không được xử lý, gỗ trong nhà có thể trở nên yếu đi và có thể dẫn đến sự xuống cấp hoàn toàn của gỗ. Trên thực tế, rất khó để biết các khối gỗ, đồ đạc trong nhà có bị mối mọt hay không. Bạn chỉ biết được khi nó đã làm hỏng món đồ nội thất nào đó.
Ngoài ra, chúng còn tấn công các thiết bị kỹ thuật, công nghệ cao,.. chúng luồn qua các khe hở nhỏ, lấp đất để đi nên có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống điện làm chập, thậm chí gây cháy nổ rất nguy hiểm.

Cách trị mọt gỗ hiệu quả

Sử dụng tinh dầu để diệt mọt gỗ

Mối thường thích mùi gỗ và hơi ẩm, nhưng lại rất ghét mùi tinh dầu sả chanh. Tinh dầu sả chanh thường chứa các hoạt chất có tính sát trùng như citral và geraniol giúp chống mối mọt. Hơn nữa, tinh dầu sả chanh còn rất an toàn. Nên bạn có thể yên tâm sử dụng trong khung nội thất gỗ để góp phần chống mối mọt cho đồ gỗ nhà mình.

Ngâm nước để diệt mọt gỗ

Ngâm Gỗ Trong Nước để Diệt Gỗ

Đồ đạc hay vật dụng bị mối mọt có thể ngâm nước 3-4 ngày. Sau đó đem phơi nắng cho khô rồi dùng tiếp. Bạn có thể tham khảo cách này để bảo vệ đồ gỗ của mình không bị mối mọt tàn phá.

Sử dụng hộp nhử mối

Những con mối này tương tự như mối đất vì chúng thích ăn bột gỗ có mùi hương. Vì vậy, bạn hãy đặt hộp nhử ở vị trí có nhiều mọt gỗ. Như vậy, mọt sẽ chết ngay khi ăn thức ăn trong hộp nhử.

Sơn, vecni đồ gỗ

Sơn, Vecni đồ Gỗ

Xử lý mọt gỗ, đánh vecni hay sơn PU gỗ 2-3 lớp lên đồ nội thất không chỉ ngăn chặn mối mọt ăn gỗ mà còn mang lại vẻ sang trọng, đẳng cấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng sơn để chống mối mọt cho đồ gỗ. Trên thực tế, những đồ đạc được quét/phun thuốc thường ít bị mối, mọt hơn bình thường.

Diệt mối giường gỗ bằng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là một trong những cách diệt mọt gỗ hiệu quả và an toàn. Thành phần của tinh dầu có thể làm mỏng lớp vỏ cứng của mọt gỗ và mùi thơm cũng khiến chúng khó chịu và bỏ đi.

Với cách diệt mối gỗ giường ngủ này, bạn chỉ cần làm sạch bề mặt. Và thoa một lượng tinh dầu vừa đủ lên đồ gỗ nội thất để diệt trừ sự xâm nhập của mối.

Diệt mối gỗ bằng bột hàn the

Diệt Mối Mọt Bằng Bột Hàn The

Diệt mối gỗ bằng bột hàn the là một trong những cách diệt mối phổ biến và mang lại hiệu quả cao. Bột sẽ chặn đường đi của thức ăn và mọt gỗ. Khiến chúng không thể tiếp tục phát triển và sinh sản.
Pha bột với nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì. Sau đó phun dung dịch đã pha lên bề mặt gỗ và để khô hoàn toàn. Bạn có thể lặp lại nhiều lần để tăng hiệu quả.

Thường xuyên lau chùi đồ đạc

Bạn nên vệ sinh đồ gỗ ít nhất một lần một tuần. Bạn không nên dùng khăn quá ướt vì nước có thể làm phai màu sơn bóng. Đồng thời, nước sẽ ngấm vào tủ khiến tủ nhanh chóng hư hỏng và trở thành nơi làm tổ tuyệt vời của mối mọt.
Thường Xuyên Lau Chùi đồ Nội Thất
Tránh sử dụng các sản phẩm lau bụi vì chúng có thể chứa các thành phần gây hại cho đồ nội thất bằng gỗ. Vào những ngày trời nắng, bạn nên mở cửa tủ và cửa sổ để không khí tràn vào, giữ cho tủ luôn khô ráo, sạch sẽ chống ẩm mốc ẩm mốc cho tủ quần áo. Và ngược lại, khi trời mưa bạn nên đóng chặt cửa, hạn chế hơi ẩm vào nhà.
Sử dụng loại gỗ MDF phủ Melamine
MDF được sản xuất bằng cách kết hợp giữa bột sợi gỗ và chất kết dính tạo thành kết cấu chặt chẽ hạn chế mối mọt so với gỗ tự nhiên.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, gỗ dù có kết cấu chắc chắn đến đâu thì vẫn có thể bị mối mọt tấn công, bởi chúng sử dụng một loại dịch có tính axit mạnh để phá vỡ các kết cấu bên trong gỗ. Do đó MDF vẫn bị mối mọt nhưng ít hơn so với các loại gỗ khác. Ngoài ra còn các loại ván gỗ công nghiệp khác cũng chống mối mọt rất tốt.

Kết luận

Tóm lại, trên đây là những cách trị mọt gỗ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ những món đồ nội thất của mình. Việc nhận ra kịp thời dấu hiệu của mọt gỗ sẽ giúp bạn ngăn chặm kịp thời tình trạng mói mọt tàn phá đồ gỗ của mình.
Đánh giá
Array